ยำปลาช่อนแดดเดียว
อาหารอื่นๆ อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

ยำปลาช่อนแดดเดียว อาหารเคี้ยวกรุบๆ แถมรสชาติจัดจ้าดอีกด้วย

“แดดเดียว” หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งแดดเดียวเป็นวิธีการถนอมอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อแดดเดียว ปลาแดดเดียว และทำไมเรียกว่าแดดเดียว เพราะการถนอมอาหารด้วยวิธีนี้นิยมนำเนื้อสด ๆ หรือ ปลาสด ๆ ไปตากแดดไว้เป็นเวลา 1 วันนั่นเอง และเมนูที่เราจะมาแจกสูตรในวันนี้ก็มาจากการแปรรูปอาหารผ่านการถนอมอาหารแบบแดดเดียว นั่นก็คือ ยำปลาช่อนแดดเดียว

ยำปลาช่อนแดดเดียว
วิธีทำ

ก่อนจะไปทำ ยำปลาช่อนแดดเดียว เรามาทำปลาช่อนแดดเดียวกันเสียก่อน เป็นที่ทราบกันดีว่ายำปลาช่อนแดดเดียว เราต้องทำปลาช่อนแดดเดียวกันก่อน มาเตรียมอุปกรณ์ และวัตถุดิบอาหารตามนี้เลย มีด ช้อน กะละมัง กระด้ง เขียง เกลือ น้ำตาล รสดี ปลาช่อน

เมื่อเตรียมวัตถุดิบอาหารดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ให้นำปลาช่อนมาขูดเกร็ดออก โดยจะใช้มีดหรือช้อนก็ได้ จากนั้นนำมาปรุงรส โดยการโรยเกลือ รสดี และน้ำตาลลงไป  จากนั้นนำไปตากแดด หลังจากผ่านไป 1 วันเราก็จะได้ปลาแดดเดียวแล้ว

ยำปลาช่อนแดดเดียว เมนูง่าย ๆ แต่รสชาติแสนอร่อย

ยำปลาช่อนแดดเดียว

ขั้นตอนการทำอาหารยำปลาช่อนแดดเดียวมาถึงขั้นตอนการทำอาหารอย่างยำปลาช่อนแดดเดียวที่ทุกคนรอคอยแล้วนะ นำปลาช่อนที่ผ่านการแดดเดียวมาหั่นเป็นท่อน ๆ พอคำ ทอดปลาช่อนแดดเดียว ใช้เวลาทอดโดยประมาณ 5-10 นาที แนะนำว่าควรเลือกกระทะแบบกระทะทอดน้ำมัน เนื่องจากตัวของปลาเองก็มีความมันมากพออยู่แล้ว หากเป็นแบบที่ไม่ใช่กระทะทอดไร้น้ำมัน ความมันจะเยอะเกินไป

จากนั้นก็ทำส่วนผสมของน้ำยำ โดยนำมะนาว นำปลา น้ำตาล พริกแห้ง กระเทียม น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ผสมคลุกเคล้ากัน จนได้รสชาติที่ต้องการ  นำมาจัดจานอาหารให้สวยงามโดยจะราดน้ำยำลงปลาช่อนทอดเลย หรือ จะใส่ถ้วยวางไว้ข้าง ๆ ก็ได้ เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยของยำปลาช่อนแดดเดียวแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเมนูยำปลาช่อนแดดเดียวเห็นไหมล่ะไม่ยากเลย ลองทำกันดูได้นะ แค่มีปลาช่อนโดยหาซื้อตามตลาดแล้วนำไปตากแดดและทำตามวิธีดังที่กล่าวมา เพียงเท่านี้คุณก็มีเมนูอาหารแสนอร่อย ๆ ทานกันแล้ว