ไอศครีมโฮมเมด
อาหารต่างชาติ อาหารอื่นๆ

ไอศครีมโฮมเมด ร้านโจฮันนี่(JOHONEY)

ถ้าพูดถึงอาหารหวาน อาหารว่างแล้วละก็ไม่ว่าวัยเด็ก วัยหนุ่มสาว วัยผู้ใหญ่ วัยชรา ต่างก็คงจะรู้จัก ไอศครีมโฮมเมด หรือเด็ก ๆ บางคนก็จะเรียกว่า “ไอติม” แต่ใครจะรู้บ้างไหมว่าไอศครีมนั้นแรกเริ่มเดิมทีมีมายาวนานกว่า 4,000 ปีแล้ว แต่ที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์นั้นคือ “นายโทมัส อาร์ควินนี่” ได้บ้นทึกไว้ว่า การทานไอศครีมเริ่มต้นในสมัยจักรพรรดิ์เนโรห์

แห่งอาณาจักรโรมัน ที่พระราชทานให้แก่เหล่าทหารหาญคนกล้าของพระองค์ ซึ่งเป็นการผสมผสานระกว่างหิมะผสมเข้ากับน้ำผึ้งและผลไม้  บางตำราก็กล่าวไว้ว่าคนจีนเป็นผู้ค้นพบโดยบังเอิญโดยนำเอาข้าวบดที่ผสมกับนมสดที่เย็นจนแข็งเป็นน้ำแข็ง ซึ่งต่างก็เป็นที่มาของไอศครีม ภายหลัง ต่างก็มีวิวัฒนาการมีกลิ่น มีรสชาติต่าง ๆ กันออกไป อาทิเช่น ไอศครีมรสกะทิ, วนิลา, สตรอเบอร์รี่, ช็อคโกแลต เป็นต้น ไอศครีมที่เป็นอาหารต่างชาติอีกหนึ่งเมนูที่นิยมในประเทศไทย

ไอศครีมโฮมเมด

            ไอศครีมโฮมเมด ที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงใหม่ ถ้ากล่าวถึง “ร้านโจฮันนี่” แล้ว ต่างจะต้องร้อง อ๋อ แทบจะในทันที ด้วยการตกแต่งของร้านที่น่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋ม เหมาะสำหรับครอบครัว หรือคู่รัก การบริหารงานก็ทำกันเองภายในครอบครัว ของ 2 สามีภรรยา คุณโจ และคุณน้ำผึ้ง ภายในร้านมีน้ำดื่มที่ให้บริการที่มีกลิ่นผลไม้เล็ก ๆ อยู่ตลอด บางวันก็กลิ่นส้มซันควิก บางวันก็มีกลิ่นหอมของใบเตย

ซึ่งก็แล้วแต่จินตนาการของเจ้าของร้านที่จบด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาการันตีเลยทีเดียว ส่วนรสชาติของไอศครีมของร้านโจฮันนี่นี่ก็ไม่ต้องพูดถึง มากมายเสียเหลือเกินรสชาติก็แตกต่างกันมีครบรส ทั้งหวาน หอม อร่อย จนต้องร้อง “สุโก้ย” กันเลยทีเดียว แม้จะย้ายร้านมาถึง 3 แห่งแต่รสชาติไอศครีมของร้านโจฮันนี่ที่ไม่เคยตกเพราะรสชาติของเมนูอาหารอร่อยล้ำรสชาติตรงจิตรูปลักษณ์ตรึงใจให้กับลูกค้าขาประจำ ไม่ว่าจะอยู่ทิศไหนต่างก็ต้องขับรถมาซื้อเพื่อติดไว้ในตู้เย็นที่บ้าน ลูกค้าขาจรเมื่อได้ลองลิ้มชิมรสแล้วต่างก็กลายมาเป็นลูกค้าขาประจำของร้านโจฮันนี่ได้โดยไม่ยาก 

ไอศครีมโฮมเมด

            จะว่าถึงรสชาติของไอศครีมร้านโจฮันนี่นี่ที่มีมากมายนั้น แบ่งเป็นแบบไอศครีมที่ใส่นม กับ ไอศครีมที่ไม่ใส่นม ไอศครีมที่ใส่นม ที่จัดจำหน่ายได้แก่ รสชาติ นมสดฮอกไกโด, ดาร์คช็อคโกแลต, ฮันนี่โคม, คุ้กกี้แอนด์ครีม, ยาคูลท์, ฮอลิคส์ (ไวท์มอลต์), รัมเรซิ่น (รัมลูกเกด), มิ้นต์ชิพ เป็นต้น

ส่วนที่ไม่ใส่นมนั้น ได้แก่ ตะลิงปลิงพริกเกลือ, มะม่วงพริกเกลือ, มะเกี๋ยง, มะม่วงเชอร์เบท, สตตรอเบอร์รี่เชอร์เบท, กระท้อนเชอร์เบท, พีชมะนาว เป็นต้น และตอนนี้มีรสชาติใหม่อีก 2 รสชาติคือ อะโวคาโด และ ส้มยูซุเชอร์เบท ซึ่งไอศครีมของร้านโจฮันนี่นี้เบา นุ่ม ละมุนลิ้นมาก ถ้าใช้ศัพท์วัยรุ่นแล้วละก็คงจะต้องบอกว่า “ฟินเลย”  

ไอศครีมโฮมเมด

            ร้านโจฮันนี่ ตั้งอยู่ กลางซอยมนตรี ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งหน้าร้านจะเปิดให้ทานไอศครีมได้ในวันเสาร์, วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 17.00 น. ส่วนในวันธรรมดานั้นทางร้านให้โทรมาสั่งแล้วรับกลับเพื่อสนับสนุนการใช้ชีวิตวิถีใหม่ ป้องกันโรคโควิท-19 

ที่มาของรูปที่ 1 – 3  : เฟสบุ๊ค ร้านโจฮันนี่