อาหารเสริม
อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเสริม สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ ที่จำเป็นต่อร่างกาย จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

โดยส่วนใหญ่แล้ว ไม่ใช่เฉพาะแค่เด็ก ๆหรือคนวัยทำงานเท่านั้น ที่จำเป็นจะต้องใช้ อาหารเสริม เป็นตัวช่วยเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง เพียงแต่ว่าความต้องการของแต่ละช่วงวัยอาจจะแตกต่างกัน เหมือนอย่างในกลุ่มของผู้สูงอายุ จำเป็นที่จะต้องใช้ เสริมด้วยอาหาร ที่มีวิตามิน และแร่ธาตุมาก แคลเซียม มากเป็นพิเศษ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ให้มีมากขึ้น และเพื่อไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ เพราะบางครั้งเพียงแค่การทานอาหารแบบปกติในชีวิตประจำวัน อาจจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ ดังนั้นหากใครที่มี ผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน จำเป็นที่จะต้องรู้ว่า ผู้สูงอายุจำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารประเภทใดและขนาดเท่าไหร่ต่อวัน

อาหารเสริม

เพื่อความเหมาะสมของร่างกาย และสุขภาพที่แข็งแรงต่อไป และที่สำคัญ อาหารเสริม บางประเภทที่ใช้กับคนหนุ่มสาวหรือคนวัยทำงาน ไม่สามารถที่จะนำไปใช้ร่วมกับกลุ่มผู้สูงอายุได้ เมนูอาหาร เนื่องจากความจำเป็นของร่างกายมีแตกต่างกัน คุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับจากจากวิตามินเหล่านั้น มีปริมาณและคุณภาพที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะผู้สูงอายุ จำเป็นจะต้องได้รับ วิตามิน และแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกายในปริมาณที่มากกว่าปกติ เพื่อที่ร่างกายจะได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ได้เป็นอย่างดี จะซึ่งนั่นจะส่งผลให้ร่างกายของผู้สูงอายุ มีความสมบูรณ์แข็งแรงและอยู่คู่กับลูกหลานไปได้อีกนานนั่นเอง

กลุ่ม อาหารเสริม ที่มีความจำเป็นต่อผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง

  • แคลเซียม นับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับกลุ่มของผู้สูงอายุ เพราะเมื่อมีอยู่เพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็จำเป็นที่จะต้องได้รับมากขึ้นเช่นกัน อีกทั้งร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นมาเองได้ ดังนั้น เราจึงต้องเสริมด้วยอาหารที่มีแคลเซียลสูงในปริมาณที่ร่างกายต้องกาย เพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันให้มีควาแข็งแรงนั่นเอง
  • วิตามินดี โดยปกติคนเราอาจจะได้รับวิตามินดี จากแสงแดด แต่ปัจจุบันนี้คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพระสภาพอากาศในปัจจุบันนี้ไม่เอื้ออำนวยต่อการไปนั่งอาบแดดเท่าไหร่ จึงทำได้เพียงแค่ใช้อาหารเสริมที่มีวิตามินดีแทน ซึ่งในกลุ่มของผู้สูงอายุ จำเป็นจะต้องได้รับวิตามินดีถึง 10 ไมโครกรัม / วันเลยทีเดียว
  • วิตามินซี เป็นสิ่งที่ทุกช่วงวัย จำเป็นที่จะต้องได้รับ เพื่อเสิรมสร้างความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกัน ซึ่งสามารถได้รับจากผักและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
  • เหล็ก อีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะเลือด หากขาดธาตุเหล็กจะทำให้เกิดเป็นโรคโลหิตจางได้ ดังนั้น ควรเลือกอาหารที่ให้ธาตุเหล็กแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี เช่น  ธัญพืช เนื้อสัตว์ปีก ผักใบเขียว อาหารทะเล เป็นต้น
อาหารเสริม สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ

และอีกสารอาหารสำคัญ ที่ร่างกายของผู้สูงอายุต้องการ ก็คือ วิตามินบี ที่มีส่วนสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก และในกลุ่มของผู้สูงอายุ วิตามินบี 12 เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่ร่างกายขาดไม่ได้ ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องใช้อาหารเสริมกลุ่มวิตามินบี 12 ให้ผู้สูงอายุ ถึง 2 mg /วัน เลยทีเดียว

Related Posts