“น้ำปลาหวาน”
อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

“น้ำปลาหวาน”สูตรเด็ด ทานคู่กับมะม่วงเปรี้ยวจี๊ด

เมื่อเข้าช่วงฤดูร้อน ก็กลายเป็นเป็นฤดูกาลของผลไม้ ผลไม้ตามท้องตลาด หรือตามสองข้างทางที่เราพบเห็น ก็จะพบเจอแต่ “มะม่วง” เต็มไปหมด มีทั้งมะม่วงสุก มะม่วงมัน และมะม่วงเปรี้ยว ที่กินกับ “น้ำปลาหวาน” รับรองอร่อยเด็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ถูกปากคนไทย

“น้ำปลาหวาน”

            มะม่วงเปรี้ยว มีหลากหลายสายพันธุ์ อาทิเช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงพิมเสนมันทะวาย มะม่วงสามฤดู มะม่วงแก้วขมิ้น เป็นต้น รสชาติของมะม่วงที่มีความเปรี้ยวจี๊ด เข็ดฟันนั้น ต้องทานคู่กับ “น้ำปลาหวาน” รสเด็ดที่ช่างเข้ากันเหลือเกิน อร่อยจนหยุดไม่อยู่ ตั้งแต่คำแรก จนถึงคำสุดท้ายเลยจ้า

            วิธีการทำ และวัตถุดิบที่ต้องเตรียม ในการทำเมนู น้ำปลาหวาน

         วัตถุดิบที่ต้องเตรียมในการทำเมนู น้ำปลาหวาน

  • น้ำตาลมะพร้าว
  • น้ำปลาอย่างดี
  • หอมแดง
  • พริกแห้ง
  • พริกขี้หนูซอย
  • กุ้งแห้งป่น
  • กุ้งแห้งตัวเล็ก

“น้ำปลาหวาน” ที่กินกับมะม่วงเปรี้ยวแล้วแสนจะเข้ากัน

“น้ำปลาหวาน”

ขั้นตอนการทำเมนู น้ำปลาหวาน

1. เริ่มต้นจากการนำพริกขี้หนูสด และหอมแดงนำมาซอยในปริมาณตามชอบที่เราต้องการ สำหรับใครที่ชอบหอมแดงเยอะก็ใส่หอมแดงเยอะหน่อย ใครที่ชอบความเผ็ด ความแซ่บ ก็ซอยพริกขี้หนูสดลงไปเยอะๆ เลยค่ะ

2. นำกุ้งแห้งส่วนหนึ่งลงไปตำให้ละเอียด เพื่อตรียมไว้ใส่ในขั้นตอนสุดท้าย

3. นำพริกแห้งลงไปคั่วพอหอม คั่วด้วยไฟอ่อน (ระวังอย่าอย่าให้ไหม้นะคะ เดี๋ยวพริกจะมีความขม)

4. นำน้ำตาลมะพร้าวลงไปเคี้ยวด้วยไฟอ่อน หลังจากนั้นเติมน้ำปลาลงไป เคี้ยวให้น้ำตาลมะพร้าวละลายเข้ากันกับน้ำปลา เคี้ยวจนน้ำปลาหวานมีความเหนียวที่พอดี หลังจากนั้นพักทิ้งไว้ให้เย็น

5. นำหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย พริกแห้งคั่วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ กุ้งแห้งตำป่นละเอียด และกุ้งแห้งตัวใหญ่ ใส่ลงไปในน้ำปลาหวานที่ทิ้งไว้จนเย็นก่อนหน้า แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน6. นำมะม่วงเปรี้ยว/ หรือมะม่วงมัน แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ น้ำมาปลอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่น้ำปลาหวาน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับสูตรการทำ น้ำปลาหวาน พอจะทำได้กันไหมคะ สำหรับคนที่ไม่สะดวกทำทานเองไม่ต้องกังวลนะะ เพราะใน facebook หรือตามท้องตลาดทั่วไปมีร้าน มะม่วง น้ำปลาหวาน ให้เราเลือกซื้อได้มากมายเลยค่ะ