ขนมถั่วแปบ
อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

ขนมถั่วแปบ สามสีขนมไทยๆที่มีขายทุกเทศกาลหาทานได้ง่าย ๆ

ขนมถั่วแปบ จัดได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่น่าทานมากๆ ยิ่งปัจจุบันนี้มีการทำสีสันหลากหลายเข้าไปอีก ไม่ว่าจะเป็นอัญชัน หรือใบเตย เป็นต้น ขั้นตอนการทำนั้นไม่ยาก เพื่อนๆที่มีเวลา สามารถลองหัดทำ ที่บ้านในวันหยุดได้แบบสบายๆ ไม่รอช้า เรามาดูวิธีการทำกันดีกว่าค่ะ… ขนมถั่วแปบ กับวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ…

ขนมถั่วแปบ

ทีนี้มาดูการเตรียมวัตถุดิบกันนะคะ อันนี้เราจะทำแบบสามสี คือใบเตย อัญชัน และแป้งขาวปกติ ส่วนผสมคือแป้งมัน กับแป้งข้าวเหนียว น้ำใบเตย น้ำอัญชัน เกลือ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ถั่วเขียวนึ่งสุก มะพร้าวขูด รวมถึงงาขาวค่ะ โดยเราเตรียมส่วนผสม ที่ซื้อมาจากท้องตลาดทั่วไปเช่นเคย จากนั้นเดี๋ยวเรามาดูขั้นตอนการทำกันนะคะ ว่าเป็นอย่างไร

ขั้นตอนการทำขนมถั่วแปบแสนอร่อย>>

เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า เริ่มจากเตรียมถ้วยไว้3ใบ เพราะเราทำสามสีนั่นเอง ต่อมาแบ่งขนาดของแป้งให้พอดีเท่าๆกัน และนำแป้งมันกับเกลือใส่ลงไปในถ้วยทั้งหมด จากนั้นแยกผสมน้ำสีต่างๆ โดยใส่ลงไปตามถ้วยคือน้ำใบเตย น้ำอัญชัน น้ำเปล่า ค่อยๆใส่ลงไปนวดจนได้เป็นสีของแป้งตามนั้น แล้วก็ปั้นกดลงให้มันแบนๆ พอเสร็จนำแป้งนี้ไปต้มจนลอยสุกขึ้นมา ตักมาพักไว้ในน้ำเปล่า จากนั้นเอาแป้งที่แช่น้ำมาคลุกลงใน มะพร้าวที่เราขูดเตรียมไว้แล้ว โดยห่อด้วยถั่วเขียว แล้วทำการบีบให้สนิท พอจะทานก็โรยน้ำตาลที่ผสมกับเกลือนิดหน่อย งาขาวด้วย เพียงเท่านี้ก็ทานได้เลยค่ะ

ขนมถั่วแปบ หาทานง่ายอร่อยราคาเบาๆ

ขนมถั่วแปบ

ถ้าเราไม่มีเวลาในการทำทานเอง หรือไม่ชอบทำ ก็สามารถหาซื้อทานได้เลยนะคะ ตามร้านขนมไทยต่างๆ ที่มีขายตามตลาดนัด ตลาดสดทั่วๆไป บางร้านขายตอนเช้า บางร้านขายช่วงค่ำๆ เพราะปกติแล้ว คนเรามักจะทานขนมในเวลาที่แตกต่างกัน ตามช่วงเวลาที่เลิกงานก็ได้ อันนี้ไม่ติด สามารถขายได้ตลอดเลยค่ะ

สรุปว่าเมนูขนมชนิดนี้ ทำค่อนข้างง่ายใช้เวลาไม่นาน ถ้าทำขายกำไรก็ดีแน่นอน แต่ต้องค่อยๆทำ เพราะต้องขายให้หมด ไม่ควรเหลือค้างคืนมะพร้าวอาจจะไม่สด หรืออาจจะบูดได้นั่นเอง นักขายมือใหม่ต้องกำหนดปริมาณให้เหมาะสมด้วยนะคะ ลองทำขายกันดูได้เลยค่ะ