ขนมปัง
เคล็ดลับการทำอาหาร

ขนมปัง แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่านอกจาก ขนมปัง สีขาวแล้วยังมีขนมปังชนิดอื่น ๆอีกมากมาย บทความเกี่ยวกับ เมนูอาหาร นี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ ขนมปัง แต่ละชนิด ว่ามีหน้าตา รสชาติ และประโยชน์อย่างไรบ้าง

ขนมปัง

            มาทำความรู้จักกับขนมปังชนิดแรก “Whole wheat” ขนมปังที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เพราะมีใยอาหารอยู่จำนวนมาก จึงดีต่อระบบขับถ่ายของร่างกาย และนอกจากนี้ยังเป็นขนมปังที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ด้วย เพราะทำให้รู้สึกอิ่มได้ไวกว่าปกติ แต่หลาย ๆคนมักจะไม่ชอบรับประทานขนมปังชนิดนี้เพราะมีเนื้อสัมผัสที่หยาบนั่นเอง

            “Croissant” ขนมปังสัญชาติฝรั่งเศสที่นิยมรับประทานในมื้อเช้าคู่กับชา และกาแฟเป็นอย่างมาก หากเป็นแบบดั้งเดิมขนมปังชนิดนี้จะไม่มีไส้ เพราะนิยมรับประทานคู่กับชา และกาแฟ แต่ในปัจจุบันได้มีการประยุกต์นำมาสอดไส้ต่าง ๆมากมายเพื่อเพิ่มรสชาติให้มากขึ้น ปัจจุบันเราจึงเห็นขนมปังชนิดนี้สอดไส้ต่าง ๆกันมากขึ้น

ขนมปัง

            “Brioche” ขนมปังชนิดนี้อาจไม่ค่อยเห็นมากนัก เป็นขนมปังที่ผสมไข่ และเนยปริมาณมาก ขนมปังชนิดนี้จึงมีความหอมเนย และมีความนุ่มเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ในปัจจุบันนิยมนำมาทำเป็น Toast เพราะให้ความนุ่ม และกลิ่นที่หอมเป็นอย่างมาก และสามารถที่จะเข้าได้กับหลาย ๆส่วนผสมได้เป็นอย่างดี

ขนมปัง

            “Baguette” ขนมปังที่มีรูปทรงยาวประมาณ 5-6 เซนติเมตร มีลักษณะเนื้อสัมผัสด้านนอกที่แข็ง และนุ่มด้านใน ขนมปังชนิดนี้มักจะนำมาหั่นออกเป็นชิ้นเล็ก ๆและรับประทานคู่กันกับเนยหรือแยม หรือในบางร้านก็อาจนำมาทำเป็น Sandwich แต่ในประเทศฝรั่งเศสมักจะนำขนมปังชนิดนี้มารับประทานคู่กันกับ Soup และ Stew

ขนมปัง

            “Bagel” ขนมปังที่มีรูปร่างคล้ายกับ Donut แต่มีการตกแต่งหน้าตาด้วยเมล็ดธัญพืชชนิดต่าง ๆ เป็นขนมปังของชาวโปแลนด์ ในประเทศของเค้ามักจะนิยมนำขนมปังชนิดนี้มาทำเป็น Sandwich

โดนัท

            “Muffin” ขนมปังที่เป็นที่นิยมของประเทศอังกฤษ เป็นขนมปังทรงกลมที่มีความแข็ง และกรอบด้านนอก ส่วนด้านในนั้นจะให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มเป็นอย่างมาก ชาวอังกฤษมักจะนำขนมปังชนิดนี้มาหั่นเป็นครึ่งวงกลมแล้วทาแยมรสชาติต่าง ๆเพื่อเพิ่มความอร่อย 

เค้ก

ขนมปัง เบอเกอรี่ยอดฮิตทั่วโลก

ครีม

            “Scone” ขนมปังที่เห็นเมื่อไหร่ต้องนึกถึงชา และกาแฟทันที ขนมปังชนิดนี้มีรูปทรงกลม ๆชิ้นเล็กพอดีคำ มีความกรอบ และความนุ่มผสมกันอย่างลงตัว มีรสชาติออกเค็มเล็กน้อยจึงทำให้เข้ากันกับชา และกาแฟเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

สำหรับคนที่อยากลองทำขนมปังทานเองวันนี้แอดมีสูตรการทำขนมปังง่ายๆมาให้ทำค่ะ