สตูหมู
เคล็ดลับการทำอาหาร

สตูหมู สูตรบ้านๆ ทำง่ายๆแต่อร่อยชัวร์

วันนี้มีเมนู สตูหมู สูตรบ้าน ๆ  ทำกันง่ายๆ แต่อร่อย หลายคนอยากลองทำ สตูหมู แต่ไม่อยากซื้อเครื่องปรุงที่ไม่จำเป็น และไม่ต้องทำตามสูตรแบบฝรั่ง แค่ใช้เครื่องปรุงแบบไทย ๆ เอาเท่าที่พอหาได้ในครัวหรือซื้อเพิ่มเติมนิดหน่อย รับรองได้เลยว่าอร่อย เพราะเราลองแล้วทำแล้วไม่มีเหลือแม้แต่น้ำสนใจติดตามสูตรอาหารของเราได้เลย

สตูหมู

วัตถุดิบ

  1. เนื้อหมูครึ่งกิโลกรัมเน้นหมูติดมันจะทำอร่อยกว่าเนื้อหมูทั่วไป
  2. ผักเลือกตามชอบเช่น มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ เห็ดฟาง มะเขือเทศ ที่แนะนำเท่านี้เป็นเพราะเราทำตามความชอบจริง ๆ ใช้ผักที่คนในบ้านชอบ
  3. ซอสมะเขือเทศ ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย นมสด

เครื่องปรุงไม่มีอะไรยากไม่ต้องหาซื้ออะไรที่เป็นของฝรั่งให้วุ่นวายเลย สามารถคุ้ยของในครัว ของในตู้เย็นมาทำกันได้ รับรองว่าทำแล้วอร่อย ที่นี้มาดูขั้นตอนการทำกันต่อ

เริ่มจากหั่นหมูให้เป็นชิ้นหนา และใหญ่สักนิดเพราะเราจะเคี่ยวประมาณ 1 ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง ดังนั้นถ้าหั่นบางหรือเล็กไปจะหด และไม่น่ารับประทาน รวมทั้งผักต่างๆ ขอให้หั่นชิ้นใหญ่เอาไว้ก่อน และไม่ต้องกลัวว่าจะรับประทานไม่ได้ เพราะเราจะเคี่ยวรับประทานแล้วละลายในปากกันเลยทีเดียว

สตูหมู

เมื่อคุณหั่นวัตถุดิบต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำทุกอย่างใส่หม้อเติมน้ำลงไปให้ท่วม แต่อย่าให้ล้นถึงปากหม้อเพราะเราจะเคี่ยวนานสักนิด และเติมน้ำรอบเดียว หลังจากนั้นให้ตั้งไฟไปเรื่อย ๆ จนเดือดพอเดือดพล่านให้ลดไฟลงสักนิด แล้วเริ่มปรุงโดยใส่ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาล ซอสมะเขือเทศ ชิมรสตามชอบแต่

สูตรนี้จะออกหวานนำหน้านิดหน่อย ตามด้วยเค็มปะแล่ม เพื่อไม่ให้เลี่ยนจนเกินไป และจะมีรสของซอสมะเขือเทศค่อนข้างเยอะ เพราะเราจะใส่เยอะสักนิด หลังจากนั้นเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ กะว่าปริมาณของน้ำลดลงครึ่งหนึ่งจากที่ใส่ไว้ครั้งแรกค่อยเติมนมสดลงไป ใส่ได้ตามความต้องการและชิมรสอีกครั้ง หากรสไหนอ่อนไปก็ให้เติมได้อีก หลังจากนั้นก็เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มงวด หรือกะว่าพอดีตามที่ชอบ และรสชาดกำลังใช้ได้หมูเปื่อยนิ่ม ก็สามารถตักรับประทานได้ทันที ถ้าเคี่ยวเตาถ่านจะดีมากเพราะไม่เปลืองแก๊ส 

สตูหมู

นี่เป็นสูตรง่ายๆสูตรตามใจเรา หลายคนอาจจะมองว่าเป็นสูตรมั่วแต่ลองทำดูแล้วคุณจะรู้ว่ามันอร่อยเป็นการประยุกต์และพลิกแพลงสูตรอาหารต่างประเทศ ในแบบที่เราชอบรับประทาน ไม่จำเป็นที่จะต้องทำตามสูตรเป๊ะก็ได้มีอะไรก็จับมาทำ มีอะไรก็จะมาลอง เรียกว่าแหกกฎการทำครัวกันเลยทีเดีย วแต่รับรองว่าถูกใจเพราะมันเป็นรสชาติที่เราชอบ

รูปภาพและสูตรอาการจากเพจ อิ่มหมี