ข้าวปุ้นน้ำก๋วยเตี๋ยว
อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร แกง

ข้าวปุ้นน้ำก๋วยเตี๋ยว หลายคนคงได้แต่งงและสงสัยเพราะเคยทานแต่ขนมจีนน้ำยา

ข้าวปุ้นน้ำก๋วยเตี๋ยว หลายคนคงได้แต่งงและสงสัยเพราะเคยทานแต่ขนมจีนน้ำยา ขนมจีนแกงเขียวหวาน ขนมจีนแกงไก่ ขนมจีนแกงไตปลา หรือขนมจีนน้ำเงี้ยวคงนึกไม่ถึงว่าทานแบบก๋วยเตี๋ยวแล้วรสชาติจะเป็นอย่างไร แต่ขอบอกเลยนะว่าอร่อยมาก

           ส่วนว่าต้นกำเนิด เมนูอาหาร ข้าวปุ้นน้ำก๋วยเตี๋ยว มาจากไหนนั้นเราก็ไม่มั่นใจ หรือที่อื่นมีให้กินไหมก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าเคยกินตอนเด็กๆ ก็ประมาณ 20 กว่าปีได้ เราเป็นเด็กอยู่ในชนบท ก็จะมีร้านอาหารเล็กๆในหมู่บ้าน ขายก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ขนมจีน และขนมเล็กๆ น้อยๆ เป็นร้านเก่าแก่ ที่ทุกคนในหมู่บ้านมักจะไปฝากท้องไว้ที่นั่นเพราะอาหารอร่อย ราคาถูกมากถึงมากที่สุด และเป็นแหล่งรวมคนในหมู่บ้านชอบมานั่งคุยและเปลี่ยนความคิดเห็นกันที่ร้าน

ข้าวปุ้นน้ำก๋วยเตี๋ยว

               ซึ่งหน้าตาและรสชาติของข้าวปุ้นน้ำก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ได้แตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวธรรมดามากนัก จะแปลกก็ตรงที่เส้นที่ใช้จะเป็นเส้นขนมจีน อาจจะมีรสออกเปรี้ยวๆ นิดหน่อยเพราะเส้นขนมจีนแป้งหมักจะออกรสชาติเปรี้ยว ใส่เครื่องปรุงและวัตถุดิบทุกอย่างเหมือนก๋วยเตี๋ยวปกติที่เรากินกัน ไม่ว่าจะเป็นหมู ลูกชิ้น ถั่วงอก ผักบุ้ง ผักคะน้า แต่บางร้านจะมีความพิเศษตรงที่ฟองเลือดซึ่งเข้ากันกับเส้นขนมจีนมากส่วนใหญ่จะถูกปากเด็กๆ หรือผู้สูงอายุที่ฟันไม่แข็งแรง เพราะเส้นนิ่มกินง่าย รสชาติอ่อนๆ ไม่ต้องปรุงก็อร่อย

ขั้นตอนการทำ ข้าวปุ้นน้ำก๋วยเตี๋ยว

               หากจะทำกินที่บ้านก็ได้ไม่ยาก วัตถุดิบก็จะมีเส้นขนมจีน หรือข้าวปุ้นของเรานั่นเอง หมูหั่นเป็นชิ้นๆ ลูกชิ้น ผักคะน้า ถั่วงอก หัวไซเท้า กระเทียม รากผักซี โครงไก่ เครื่องเทศก๋วยเตี๋ยวมีขายทั่วไป เริ่มจากต้มน้ำก๋วยเตี๋ยวก่อน

ข้าวปุ้นน้ำก๋วยเตี๋ยว
  1. ตั้งน้ำใส่โครงไก่ หัวไชเท้า เท้า กระเทียม รากผักซี เครื่องเทศก๋วยเตี๋ยว ต้มจนเดือด
  2. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว (ส่วนผสมแล้วแต่ชอบ)
  3. เคี้ยวจนหัวไซเท้าสุก น้ำซุปเริ่มมีกลิ่นหอม (โครงไก่กับหัวไซเท้าจะทำให้น้ำซุปจะหวานอร่อย)
  4. จากนั้นก็จัดเส้นข้าวปุ้น หรือขนมจีนใส่ชาม ลวกผักคะน้า ถั่วงอก หมูลูกชิ้นวางในชาม
  5. เติมน้ำซุป ปรุงรสตามชอบ

               กินตอนร้อนๆ หือรับรองอร่อยโล่งคอจนต้องขอเพิ่ม กินไม่หมดก็เก็บเข้าตู้เย็นกินได้อีกหลายวันนะคะ