หุงข้าวเสาไห้
อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

หุงข้าวเสาไห้ แบบไหนให้ข้าวนิ่ม และรับประทานอร่อย

ข้าวเสาไห้ หรือภาษาบ้านจะเรียกกันว่าข้าวแข็ง หมายถึงข้าวที่ต้องใช้น้ำในการหุงค่อนข้างเยอะกว่าข้าวหอมมะลิ เพราะถ้าใส่น้ำน้อยข้าวก็จะแข็งจนเกินไป ทานไม่อร่อย วันนี้เรามีสูตรและวิธีการ หุงข้าวเสาไห้ ให้นิ่มกินกับเมนูอาหารไหนๆก็อร่อยมาฝากกัน รับประกันว่าทำแล้วนิ่มแน่นอน เพราะเราหุงข้าวด้วยสูตรนี้ทุกวัน 

หุงข้าวเสาไห้

มะนาว และ น้ำมันพืช คือตัวช่วยสำหรับการ หุงข้าวเสาไห้ ให้นิ่มและขึ้นฟู 

หุงข้าวเสาไห้

วิธีการนี้ประยุกต์มาจากการ หุงข้าวมันไก่ เพราะสูตรการทำข้าวมันไก่นั้น จะต้องนำข้าวไปผัดกับน้ำมัน และเติมน้ำมะนาวลงไปเพื่อให้ข้าวนิ่ม เราจึงใช้เทคนิคนี้มาประยุกต์กับการ หุงข้าวเสาไห้ ซึ่งหุงแล้วนิ่มจริงรับประทานอร่อยขึ้น ส่วนการกะปริมาณมะนาว กับน้ำมันพืชนั้น ต้องดูปริมาณข้าวที่หุง ที่บ้านจะหุงข้าวครั้งละ 5 แก้วก็จะใช้มะนาว 1 ซีกใหญ่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะแต่หากคุณกลัวในเรื่องของไขมันจากน้ำมันพืช ก็สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำมันมะกอกสำหรับทำอาหารได้ ก็จะได้คุณประโยชน์ด้วย

นอกจากนี้ในการหุงข้าวเสาไห้ปริมาณน้ำจะต้องพอดีกับข้าว ไม่เยอะเกินไปไม่น้อยเกินไปวิธีการกะปริมาณน้ำในการหุงข้าวเสาไห้แบบบ้านๆ ภูมิปัญญาท้องถิ่นเลยก็คือ ซาวข้าวให้สะอาด เติมน้ำและวัดด้วยฝ่ามือ โดยเกลี่ยข้าวในหม้อหุงให้เรียบ นำฝ่ามือคุณลงไปวางบนข้าว ไม่ต้องกด ดูว่าน้ำท่วมฝ่ามือหรือไม่แค่นั้นพอ การหุงด้วยวิธีนี้ไม่ว่าจะเป็นข้าวชนิดไหนก็จะพอดี ข้าวไม่แข็งไม่เละจนเกินไป ยกเว้นแต่การหุงข้าวหอมมะลิใหม่ ที่จะต้องใช้น้ำน้อยกว่าปกติ เพราะไม่เช่นนั้นข้าวจะเละเพราะยางข้าวเยอะ

หุงข้าวเสาไห้

นี่เป็นเทคนิคง่ายๆที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้เป็น ภูมิปัญญาท้องถิ่น และนำสูตรของการหุงข้าวมันไก่มาประยุกต์ลองทำกันดูรับรองว่ารับประทานข้าวได้อร่อยขึ้นแน่นอน ลองดูแล้วคุณจะรู้ว่าการหุงข้าวแบบนี้ทำให้ข้าวอร่อยขึ้นหลายเท่าตัวเลยทีเดียว และใช้ได้กับข้าวแข็งทุกชนิดไม่จำเป็นต้องเข้าเสาไห้หรือหากอยากจะลองกับ ข้าวหอมมะลิ ก็ทดลองได้เช่นเดียวกันแต่ย้ำในเรื่องของน้ำเพราะอย่าลืมว่าข้าวหอมมะลินั้นจะต้องหุงด้วยน้ำน้อย ถึงจะนิ่มและอร่อยที่นี้ ถ้าเราเติมส่วนผสมพิเศษลงไปข้าวก็จะนิ่มขึ้นอาจจะใช้วิธีการลดน้ำลงสักนิดก็ได้