ยำคอหมูย่าง
อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

ยำคอหมูย่าง เมนูที่ใครหลายคนนั้นชื่นชอบเมนูนี้เป็นอย่างมาก

ยำคอหมูย่าง นั้นเป็นเมนูอาหารที่นิยมกันมากและส่วนใหญ่นั้นจะมีอยู่ในร้านขายส้มตำ เพราะคนกินส้มตำนั้นจะสั่งอาหารอื่นๆมารับประทานควบคู่ไปด้วยกัน แต่ซึ่งด้วยอาหารเมนูนี้นั้นมีรสชาติที่อร่อยและเป็นอะไรที่ลงตัวมาก และในตอนนี้นิยมกินทั่วประเทศกันเลยทีเดียว อีกอย่างเป็นเมนูที่สามารถทำกินได้ง่ายดายมากจึงเหมาะสมกับนักกินทุกเพศทุกวัยกันเลย ยำคอหมูย่าง มีส่วนผสมและวัตถุดิบอะไรบ้าง

ขึ้นชื่อว่าคอหมูย่างแน่นอนว่าวัตถุดิบที่สำคัญและขาดไม่ได้ก็คือ สันคอหมูนั้นเองจำเป็นสุดๆ ผักชีลาว ต้นหอมที่ทำการล้างให้สะอาดแล้วซอยเตรียมไว้เลย อย่าลืมพริกแห้งเม็ดเล็กๆ น้ำมะขามเปียกก็สำคัญไม่น้อยหน้า ข้าวคั่วที่ทำการตำแล้ว น้ำตาลปีบ หอมแดงหั่นให้เป็นแว่น

ยำคอหมูย่าง

ทำน้ำยำคอหมูย่างให้อร่อยอย่างไร

ขั้นตอนแรกเลยให้ท่านเปิดเตาและตั้งหม้อต้มน้ำ เปิดไฟปานกลางพอน้ำเริ่มเดือดให้นำน้ำตาลปีบเทลงไปเคี่ยวไปเรื่อยๆ จากนั้นให้ใส่น้ำมะขามเปียกที่เตรียมไว้แล้วนั้นลงไปในหม้อเคี่ยว ใส่น้ำปลา จากนั้นทำการชิมรสและปรุงจะกว่าจะพอใจ แต่ขอแนะนำให้มีรสชาติที่เปรี้ยวหวานนำ เคี่ยวให้ได้ที่และทำการปิดแก๊ส ปล่อยให้เย็น

ยำคอหมูย่าง กับวิธีการทำให้อร่อย

ยำคอหมูย่าง

นำสันคอหมูที่เตรียมมาไว้แล้วนั้น มาปรุงหรือหมักในสูตรของเรา จากนั้นให้ท่านทำการหั่นแยกหมูออกเป็นชิ้นไม่เล็กมากแล้วทำการนำหมูนั้นมาย่างกับเตาให้จนกว่าจะสุก พอสุกแล้วท่านนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ จากนั้นนำน้ำยำมาเทรวมกับสันคอหมูที่ย่างไว้ ไม่ต้องใส่น้ำเยอะมาก แล้วนำวัตถุดิบทุกอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นนั้นมาเทใส่รวมกัน แล้วคนให้เข้ากัน และปรุงเพื่อเพิ่มรสชาติที่หายไปอีกครั้ง

สรุปได้ว่า การที่จะทำอาหารเมนูนี้นั้นทำได้ไม่ยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิดเลย เพียงแค่ว่ารู้สูตรและรู้เทคนิคเพียงเท่านี้ท่านก็สามารถทำรับประทานกันในครอบครับของท่านได้อย่างง่ายดายอีกด้วย