ไส้อ่อน
เคล็ดลับการทำอาหาร

ไส้อ่อน ล้างยังไงไม่ให้เหม็นคาว และเลือกซื้อไส้อ่อนไม่ให้ขม

เครื่องในสัตว์ เป็นเมนูอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากนำมาปรุงรสให้ถูกวิธีจะยิ่งเพิ่มความอร่อยและทำให้น่ากินมากขึ้นไปอีก แต่ข้อจำกัดของการนำเครื่องในสัตว์มาปรุงเป็นอาหารนั้น คือ เครื่องในเหล่านี้มักมีกลิ่นคาวอย่างมาก ดังนั้น เมื่อต้องการจะนำมาทำเป็นอาหาร จึงควรล้างให้สะอาด เพื่อให้หมดกลิ่นคาวเสียก่อน สำหรับเครื่องในอย่าง ไส้อ่อน สามารถนำมาทำได้สารพัดเมนูสุดอร่อย ไม่ว่าจะเป็นไส้อ่อนทอดกระเทียม ยำ ไส้อ่อน หรือต้มแซ่บไส้อ่อนโดยมีเคล็ดลับในการล้างไส้อ่อนให้ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวได้ง่ายๆ คุณสามารถนำไปทำได้เอง อีกทั้งยังมีทริคในการเลือกซื้อไส้อ่อนไม่ให้ขม ดังนี้

ไส้อ่อน
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

               1. ก่อนอื่น ตัดผังพืดสีขาวที่เกาะติดอยู่กับไส้หมูออกไปให้ได้มากที่สุด

               2. หยอดน้ำเข้าไปในไส้หมู โดยหยอดจากปลายข้างหนึ่งแล้วค่อยๆ รูดสิ่งสกปรกที่อยู่ในไส้ออก รูดไปเรื่อยๆ จนสุดปลายอีกข้างหนึ่ง โดยทำซ้ำวนไปอย่างน้อย 2-3 รอบ

               3. กลับไส้ด้านในออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดซ้ำอีก 2-3 ครั้ง เหมือนเช่นที่ทำในตอนแรก รูดสิ่งสกปรกออก

               4. เตรียมภาชนะใส่น้ำและเกลือผสมกันในอัตราส่วน 3 : 1 แล้วนำไส้อ่อนมาซาวน้ำจนหมดเมือก ถ่ายน้ำซ้ำอีก 2-3 รอบ จนรู้สึกว่าหมดกลิ่นคาว หากยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้แช่ทิ้งไว้ซักพักก่อนประมาณ 30 นาที

               5. ถ้าหากใช้ทำอาหารไม่หมด ต้องการเก็บไว้สำหรับทำอาหารในมื้อต่อไป แนะนำให้ทำตามวิธีข้างต้น เพียงแต่ให้มัดปลายไส้ข้างหนึ่งให้แน่น นำไปผึ่งลมและตากแดด เมื่อต้องการนำมาใช้ทำอาหาร ให้นำไปแช่น้ำเกลือก่อน ล้างจนรู้สึกหมดกลิ่นเค็มก่อนแล้วจึงนำมาใช้ปรุงอาหาร

               6. เคล็ดลับอีกอย่างที่ไม่มีบอกในตำราไว้ คือ เมื่อในขณะที่กำลังล้างไส้อ่อนนั้น ให้เทเหล้าขาวผสมกับน้ำในขณะที่ล้าง จะยิ่งช่วยทำให้กลิ่นคาวหายไปได้เช่นกัน

ไส้อ่อน

               อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญในการล้างไส้อ่อนไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาวติดหลงเหลืออยู่นั้น คือเกลือ ถือเป็นอาวุธสำคัญในการดับกลิ่นคาวได้กับอาหารแทบทุกชนิด ส่วนในการเลือกซื้อไส้อ่อนที่ดีไม่ติดรสขม ควรดูเครื่องในแบบที่มีความสด สีชมพูจนเห็นเป็นเส้นเลือด จะทำให้เครื่องในไม่ติดรสขมและหากทานไม่หมดสามารถล้างและเก็บไว้ทานได้คราวหน้า จุดสังเกตอีกอย่างคือไส้อ่อนเมื่อล้างจนหมดกลิ่นคาวแล้วไส้จะเปื่อยมาก และมีสีชมพูใส บาง จนเห็นเนื้อข้างในสามารถนำไปทำเป็นอาหารที่ต้องการได้อร่อยกว่าด้วย