กินเจ
ทอด ผัด อาหารจีน อาหารต่างชาติ อาหารอื่นๆ

กินเจ อย่างไร อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งใจ กับเทศกาลกินเจที่สายบุญทุกคนรอคอย

เทศกาล กินเจ ที่สายบุญทุกคนรอคอยนั้นมาถึงแล้ว สำหรับปี 2563 นี้ เทศกาล กินเจ จะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม 2563 ถึงวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เป็นเวลา 9 วัน หลายคนอาจมีโอกาสได้ไปร่วมพิธีกินเจได้หลายแห่ง ที่นิยมทำกันมากที่สุดคือ การกินเจเป็นการทานอาหารแบบงดเนื้อสัตว์

โดยมักจะต้องล้างท้องก่อนจะถึงช่วงวันที่จะต้องเริ่มทานเจ เพื่อเป็นการชำระล้างเนื้อสัตว์และเมนูอาหารคาวต่างๆ ที่มีอยู่ในร่างกายออกไปให้หมด เพื่อร่างกายจะได้สะอาด พร้อมที่จะถือศีลกินเจ การกินเจในปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีอาหารเจสำเร็จรูปขายอยู่มากมาย หรือแม้แต่อยู่ในรูปแบบปรุงสำเร็จมาแล้ว แต่จะทานอย่างไรให้อิ่มท้อง อิ่มใจ มีวิธีง่ายๆ ดังนี้

กินเจ

               1. ทานเจให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน สามารถเลือกทานโปรตีนทดแทนจากเนื้อสัตว์ได้ เช่น พืชจากตระกูลถั่ว โปรตีนเกษตร น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง การทานอาหารเจนั้น ไม่จำเป็นต้องอด จนส่งผลกระทบถึงสุขภาพ แต่ควรทานให้ครบเพื่อสุขภาพที่ดี

               2. เลือกทานแป้งแบบไม่ขัดสี เพื่อให้ได้สารอาหารสูงสุด เพราะนอกจากจะมีไฟเบอร์สูง ช่วยเพิ่มกากใยสารกับร่างกาย ทำให้ย่อยง่าย ยังมีปริมาณน้ำตาลในอาหารไม่สูง ไม่เสี่ยงกับโรคเบาหวานอีกด้วย

               3. ผักผลไม้ คือทางเลือกของดีที่สุด มีวิตามินช่วยบำรุงร่างกาย อีกทั้งยังได้ความหวานจากธรรมชาติ เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ควรเป็นผักผลไม้สด ไม่ควรทานแบบของหมักดองเพราะอาจทำให้ท้องเสียได้

กินเจ

               4. งดของทอด ของมัน พยายามเลี่ยงดีกว่าเพราะจะยิ่งเพิ่มแคลอรี่ให้กับร่างกาย ทานของต้ม นึ่ง ตุ๋น อบ ยำแทน เพราะเป็นวิธีการทำที่ไม่ใช้น้ำมัน

               5.  ปรุงรสให้น้อย เพราะยิ่งติดกับรสชาติมากเกินไป จะยิ่งทำให้อยากกินเนื้อสัตว์เพิ่มมากขึ้น ไม่กินหวานจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด เพราะล้วนแล้วแต่ส่งผลกับร่างกายด้วย

               6. หากช่วง 1-2 วันแรกที่ทานเจ แต่ยังปรับสภาพการกินไม่ได้ เช่น มีช่วงที่หิวบ่อยในระหว่างวัน สามารถแบ่งทานเป็นมื้อย่อยๆ ได้ หลายๆ มื้อ โดยแนะนำให้ทานทีละน้อย และเลือกทานของที่มีประโยชน์จะดีกับร่างกายมากกว่า เช่น ผลไม้และธัญพืช ถั่ว อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เม็ดทานตะวัน เม็ดฟักทอง

กินเจ

               สำหรับคนที่ยังไม่เคยทานอาหารเจนั้น เริ่มแรกอาจปรับตัวยากนิดหน่อย  อาจเกิดจากการติดทานรสชาติ หรือยังปรับสภาพการกิน และท้องได้ยังไม่ค่อยดีนัก แต่การได้ถือศีลกินเจนั้น นอกจากจะคล้ายกับการล้างสารพิษให้กับร่างกายแล้ว ยังเหมือนกับการได้ทำบุญอีกทางหนึ่งด้วย เจปีนี้ กินเจให้อิ่มทั้งใจ อิ่มทั้งบุญกันดีกว่า