ปลากะพงลุยสวน
ทอด อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

ปลากะพงลุยสวน สุดยอดเมนูอาหารประเภทปลายอดนิยมของใครหลายคน

ปลากะพงลุยสวน เมื่อพูดถึงเมนูอาหารจานนี้ อาจจะตรงใจกับใครหลายคน อีกทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆท่านอีกด้วย เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย หาทานได้ง่าย วัตถุดิบและเครื่องปรุงก็หาได้ง่าย ๆ เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลาในการทำนานไปหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อทำออกมาแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน ส่วนใหญ่เมนูนี้มักจะนิยมใช้เป็นปลาทะเล ซึ่งอาจจะเพราะหาได้ง่ายกว่า และบางท่านอาจจะบอกว่ามันคาวเช่น ปลากะพง ปลาสำลี หรือหากใครที่ชื่นชอบเป็นเป็นปลาน้ำจืดก็จะเป็นปลาทับทิม ปลานิล ปลาช่อน เป็นต้น แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ส่วนเครื่องที่นำมาใช้ให้เป็นลุยสวนนั้น ก็จะเป็นพวกสมุนไพรที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด

ปลากะพงลุยสวน

หรือบางท่านก็อาจจะปลูกไว้ในบริเวณบ้านนั่นเอง อย่างเช่น มะนาว ขิง ข่า ใบมะกรูด พริกขี้หนู ดอกดาหลา มาซอยแล้วผสมเข้าด้วยกัน บางท่านอาจจะสงสัยว่าใส่ดอกดาหลาทำไม นั่นก็เพราะดอกดาหลามีความหอม ใส่ผสมกันแล้ว จะทำให้ความอร่อยนั้นลงตัวอย่างบอกไม่ถูก ปลากะพงลุยสวน ทั้งหอมและกลมกล่อม สวนน้ำที่ใช้ราดตัวปลานั้น ก็จะเป็นน้ำยำธรรมดา ไม่มีอะไรพิเศษ เพียงแต่อาจจะทำให้มีรสจัดมากขึ้น เพราะเมื่อเรานำไปราดลงที่ตัวปลาแล้วจะได้ไม่จืดจนเกินไป เรียกได้ว่าเป็น เมนูอาหาร ที่ร้านอาหารทุกร้านจะต้องมีติดเมนูไว้เสมอ

ขั้นตอนการทำ ปลากะพงลุยสวน เมนูอาหารชั้นเลิศ

  1. เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ ดังนี้ ปลากะพง 1 ตัว ข่าอ่อน ขิงอ่อน มะนาว กระเทียมจีน หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ ใบมะกรูด ดอกดาหลา (ไม่ใส่ก็ได้) แต่ถ้าใส่จะเพิ่มความหอมให้กับอาหารจานดีได้เลย พริกขี้หนูนำมาซอย น้ำมะนาวสด  น้ำตาลทรายขาว น้ำปลา น้ำมันพืช
  2. เมื่อเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มต้นจากการนำปลากะพงมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เนื่องจากให้ที่ร้านทำมาพร้อมทอดได้เลยสะดวก ในระหว่างที่ล้างทำความสะอาด ก็สามารถที่จะตั้งกระทะ ใส่น้ำมันได้เลย
  3. เมื่อน้ำมันในกระทะร้อนแล้ว ให้นำปลากะพงลงไปทอดได้เลย ใช้ไฟกลาง เพื่อที่จะให้เนื้อปลาสุกได้ทั่วถึง และไม่ไหม้
  4. ในระหว่างที่รอปลาทอดสุก เราก็สามารถที่จะทำน้ำราดรอได้เลย โดยใช้น้ำมะนาวสดประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ ผสมและคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้มีความกลมกล่อม 3 รส หรือใครชอบเปรี้ยวหน่อยก็เติมน้ำมันสดลงไปได้อีก
  5. เมื่อทอดปลาเสร็จแล้ว ก็นำไปใส่ในจาน โรยด้วยเครื่องลุยสวน ที่เตรียมไว้จากนั้นก็ตามด้วยน้ำราด
ปลากะพงลุยสวน

เสร็จพร้อมเสิร์ฟปลากะพงลุยสวนจะทานกับข้าวสวยก็ได้ หรือจะทานเล่นก็ได้ ทานเป็นกับเกล้มก็อร่อยไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าเป็นอาหารจานโปรดของใคร ๆ คนเลยทีเดียว

Related Posts