ฟักข้าว
อาหารอื่นๆ อาหารเพื่อสุขภาพ

ฟักข้าว ผักพื้นบ้านแสนธรรมดา แต่สรรพคุณประโยชน์เลิศหรูอลังการ

สำหรับรักสุขภาพ ที่ชื่นชอบการทำกับข้าวด้วยตัวเอง จะต้องมีพืชผักอย่างหนึ่ง เป็นหนึ่งในเมนูสุดโปรดอย่างแน่นอน ผักที่เรากำลังพูดถึง มีชื่อว่า ฟักข้าว สำหรับผักชนิดนี้ จัดอยู่ในพืชไม้เลื้อย รูปลักษณะหากมองผิวเผินจะเหมือนกับใบตำลึง ลักษณะของใบจะเป็นรูปหัวใจ ตัวใบจะมีแฉกอย่างน้อย 3 – 5 แฉก ผลของ ฟักข้าว นั้น จะมีอยู่ 2 แบบ แบบผลวงกลม และแบบผลวงรี

ฟักข้าว

     นำหนักของผลฟักข้าวที่จะสามารถนำมาทำ เมนูอาหาร กับข้าวได้นั้น มีน้ำหนักครึ่งกิโล  – 2 กิโล ซึ่งผลของฟักข้าว แต่ละจังหวัดของประเทศ ก็มีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกัน บางจังหวัดก็เรียกว่า ขี้กาเครือ , ผักข้าว หรือมะข้าว เป็นต้น สำหรับการทำอาหาร ส่วนใหญ่มักจะนำฟักข้าวไปต้ม แล้วทำเป็นผักแกล้มเคี้ยวเล่น กินกับ น้ำพริก หรือจะใส่ในแกงต่าง ๆ

5 คุณประโยชน์ของ ฟักข้าว ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก

ฟักข้าว
  1. ภายในของฟักข้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก โดยสารตัวนั้นมีชื่อว่าไลโคปีน ทำให้คนที่กินฟักข้าวเป็นประจำ ผิวพรรณจะเปล่งปลั่ง หน้าใสไม่มีริ้วรอยเหี่ยวย่น แถมยังห่างไกลจากการเป็นโรคมะเร็ง และโรคเส้นเลือดตีบ
  2. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้มีความแข็งแรง เพราะภายในผลฟักข้าวมีสารเบต้าแคโรทีนที่สูง เมื่อสารนี้ได้เข้าสู่ร่างกาย มันจะปรับเปลี่ยนเป็นวิตามิน A ทำให้ดวงตาเปล่งเป็นประกาย ช่วยถนอมดวงตาไม่ให้จอดวงตาเสื่อมเร็ว เหมาะกับพนักงานออฟฟิต ที่ทำงานเกี่ยวกับหน้าคอมเป็นระยะเวลานาน ๆ ควรจะหาผลฟักข้ามมากิน
  3. รักษาโรคตับอักเสบ ทางการแพทย์มีการค้นพบว่า เมื่อน้ำผลของฟักข้าวมาสกัดดึงน้ำมันออกมา ตัวน้ำมันนี้สามารถจะลดอาการอักเสบของตับได้เป็นอย่างดี
  4. ลดไขมันในเส้นเลือด และคอเลสเตอรอล ทำให้คนที่รับประทานผลฟักข้าวมีโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือโรคหัวใจ
  5. ลดปริมาณนำตาลในเลือก ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เป็นผักอย่างหนึ่ง ที่แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานรับประทาน

Related Posts