อาหารที่เราชอบ
อาหารอื่นๆ เคล็ดลับการทำอาหาร

อาหารที่เราชอบ ใช่ว่าจะถูกกว่าคนทั่วไปทั้งหมด นี่คือเรื่องจริงที่ต้องรู้

เรื่องราวของอาหาร เราต้องยอมรับเป็นอันดับแรกก่อนว่าคำว่าอร่อยของแต่ละคนนั้นมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นคนวัยรุ่นที่ชอบกินอาหารรสจัด การที่ได้ไปเจออาหารรสชาติธรรมดาอาจจะบอกว่าไม่อร่อยและไม่ถูกปากแต่ถ้าเปรียบเทียบกับคนที่มีอายุวัยเกิน 50 60 ขึ้นไปการได้ลิ้มรสชาติอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นรสชาติอร่อยของเด็กวัยรุ่น อาจจะดูเหมือนว่าเป็นอาหารที่รสจัดเกินไปเข้มข้นจนเกินที่จะรับไหว อาหารที่เราชอบ แต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างแต่ละยุคแต่ละสมัยกันไปทั้งหมด เมนูอาหาร

อาหารที่เราชอบ

เรื่องของความมาตรฐานด้านอาหารนั้นจะต้องมีความกลมกล่อมที่คงรสชาติ 5 อย่างที่อยู่ด้วยกันทั้งหมดนั่นก็คือ

  1. กลิ่น 

ตัวของกินอาหารนั้นจะต้องมีความหอมละมุนเมื่อได้สัมผัสครั้งแรก

  • หน้าตาของอาหาร 

ในเรื่องสีสันของหน้าตาก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้ลิ้มรสชาติในครั้งแรกได้เช่นเดียวกัน

  • รสสัมผัส

รสสัมผัสของอาหารนั้นจะต้องอยู่ในระดับพอเหมาะพอควรไม่จัดจ้านจนเกินไปแต่ต้องรู้ถึงรสชาติวัตถุดิบที่เราได้รับเข้าไปตั้งแต่ครั้งแรก

  • ตัวของวัตถุดิบ

ตัวของวัตถุดิบถือว่าเป็นหัวใจหลักของ การทำอาหาร ทุกชนิด จะต้องมีความสดใหม่ไม่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ติดมากับวัตถุดิบโดยเฉพาะเนื้อสัตว์จะต้องกำจัดกลิ่นคาวหรือกลิ่นอับต่างๆ ออกให้หมด ต้องได้ลิ้มรสความหอมละมุนของวัตถุดิบอย่างแท้จริง

  • รสชาติที่น่าจดจำ

อาหารที่เราชอบ ความอร่อยที่เราได้ลิ้มรสแล้วจะต้องมีรสชาติที่น่าจดจำต่อเนื่องอยู่ตลอด หลายคนได้ชิมอาหารชิ้นนี้ก็สามารถที่จะจดจำรสชาติและความรู้สึกหรอนี้ ต่อเนื่องไม่มีหยุด 

อาหารที่เราชอบ

อาหารที่เราชอบ รสชาติความเป็นกลางของทหารต้องเข้าถึงทุกคน

ในเรื่องราวของรสชาติอาหารจะต้องมีความเป็นกลางจึงเอารสชาติของวัตถุดิบออกมาได้ชัดเจนที่สุด การนำเสนอในรสชาติข้างเคียงของอาหารชนิดนี้ก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ด้วยเช่นเดียวกัน อย่างเช่นกับข้าวที่ง่ายที่สุดอย่างอาหารสิ้นคิด ผัดกระเพราของไทยถ้าเข้าใจถึงรสชาติที่แท้จริงการทำให้เราหอมอร่อยไหมเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ถ้าเราเข้าใจเพียงแค่ครั้งเดียวไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็จะประทับใจสำหรับการได้ยินครั้งแรกไม่จำเป็นต้องจัดจ้านและขอให้เข้าใจรสชาติของเราที่แท้จริง แบบนี้เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่สามารถเข้าใจถึงรสชาติอาหารอย่างถ่องแท้

ใครที่สามารถทำเรื่องราวเหล่านี้ได้ ให้อยู่ในระดับกลางอยู่ในระดับที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ทั้งหมดถือได้ว่าเป็นผู้ที่สามารถส่งต่อในเรื่องราวของอาหารได้ถูกต้องแม่นยำ เรียกว่าเป็นเชฟในระดับตำนานเลยก็ว่าได้

Related Posts