ผลไม้ 5 สี
อาหารอื่นๆ อาหารเพื่อสุขภาพ

ผลไม้ 5 สี ผลไม้แห่งอายุวัฒนะ ที่ต้องทานเพื่อดูแลสุขภาพร่างกายอยู่เสมอ

เท้าความก่อนว่าประเทศไทยเรามีผลไม้มากมาย หลากหลายชนิดให้เราได้เลือกกิน ซึ่งจะแบ่งลักษณะสีของผลไม้ที่ทานเพื่อสร้างประโยชน์แก่ร่างกาย อย่างที่ใครหลายคนเรียกกันสั้นๆ ว่า ผลไม้ 5 สี จะเห็นได้ว่าในหลายๆ ผลิตภัณฑ์จะทำผลไม้ 5 สีเข้ามาด้วยเนื่องจากคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพและร่างกาย ที่หลายๆ บทความได้อธิบายไว้หลายๆ แหล่ง แต่ผลไม้ 5 สีเราก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ถ้าไม่อยากเน้นพวกอาหารเสริมแบบสำเร็จรูปที่ขายกันตามท้องตลาดนัก ซึ่งในบทความจะมาแนะนำว่าผลไม้ 5 สีที่ใครๆ พูดถึงกันดีต่อร่างกายยังไง แล้วเราสามารถทานผลไม้ชนิดไหนได้บ้างเพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยผู้เขียนจะอธิบายข้อมูลได้ดังนี้

ผลไม้ 5 สี

ผลไม้ 5 สี ที่ต้องหามาทานจะมีอะไรบ้างไปดูกัน

  • ผลไม้สีแดง (อาจจะแดงหรือสีชมพูอมม่วง) : ใครที่ชอบผลไม้สีนี้ไม่ควรพลาด เพราะมันจะมีสารไลโคปีน (Lycopene) และมีสารบีทาเลน (Betalain) ซึ่งเป็นสาร ต้านอนุมูลอิสระ ให้กับร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยให้หัวใจแข็งแรง จะพบได้จากมะเขือเทศ แครนเบอร์รี่ ฟักข้าว แตงโม สตรอเบอร์รี่ อะซาอิเบอร์รี่ ตะขบ แวมังกรเนื้อชมพู บีทรูท ทับทิม และมะละกอเนื้อแดง เมนูอาหาร
  • ผลไม้สีเขียว : นอกจากผลไม้จะมีสารคลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) ซึ่งเป็นสารที่ได้จากการสังเคราะห์แสงตามธรรมชาติเพื่อสร้างอาหาร แล้วยังมีสารลูทีน (Lutin) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการขับถ่ายดีขึ้น และลดความเสื่อมของร่างกาย ป้องกันมะเร็ง ลดการเสื่อมของจอประสาทตา ผักผลไม้กลุ่มนี้ได้แก่ ฝรั่ง กีวี ผักโขม อะโวคาโด ถั่วลันเตา พุทรา น้อยหน่า บร็อคโคลี แตงไทย องุ่นเขียว ชมพู่เขียว พริกหยวกเขียว แอปเปิลเขียว และมะกอกน้ำ
  • ผลไม้สีม่วง (บางทีอาจจะเป็นสีน้ำเงิน) : ผลไม้กลุ่มนี้จะมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และสารโพลิฟีนอล (Polyphenol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจในกลุ่มวัยทำงาน และไขมันอุดตันในหลอดเลือด ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย และชะลอความชราลงได้ ซึ่งมีผักผลไม้กลุ่มนี้ ได้แก่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สีม่วง เช่น แบล็กเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ องุ่นแดง องุ่นม่วง กะหล่ำปลี ชมพู่ม่าเหมี่ยว ลูกหว้า ลูกไหน ลูกพรุน
  • ผลไม้สีขาว (บางทีจะออกสีน้ำตาล แต่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน) : มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) หลายชนิดที่มีโครงสร้างโมเลกุลที่คล้ายกับเอสโตรเจน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านการอักเสบจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย ลดอาการปวดเข่าในกลุ่มวัยทำงานและผู้สูงอายุ ซึ่งจะพบมากในเปลือก และเนื้อ เช่น มังคุด ฝรั่ง แอปเปิลแดง แก้วมังกรเนื้อขาว กล้วย พุทรา ลองกอง เงาะ ลิ้นจี่ และลำไย
  • ผลไม้สีส้ม (บางทีก็เป็นสีเหลือง แต่อยู่หมวดเดียวกัน) : ใครใช้สายตาทำงานหนัก ผลไม้กลุ่มนี้ช่วยได้มากๆ เลยทีเดียว ในผลไม้กลุ่มนี้จะมีสารเบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene) สูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันหวัด มะเร็ง ต้านการอักเสบ และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน พบมากในส้มทุกชนิด ฟักทอง เลมอน มะละกอสุก กล้วย แคนตาลูปสีเขียว สับประรด
ผลไม้ 5 สี

การจัดกลุ่มผลไม้เป็นสี จะทำให้ง่ายต่อการรับประทาน และจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ufabet1688 แนะนำว่าควรทานผลไม้ให้ครบทุกสีในแต่ละวัน แต่จะต้องให้เหมาะสมกับฤดูกาลด้วย เพราะจะทำให้เราได้ทานผลไม้สดและราคาไม่แพงจนเกินไปอีกด้วย