มังสวิรัติ
อาหารอื่นๆ อาหารเพื่อสุขภาพ

มังสวิรัติ ทานเพื่อการลดน้ำหนัก เราจะทานยังไงให้เหมาะสมกับสุขภาพดี?

การทานอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักจะมีความหลากหลายค่อนข้างมาก เราอาจจะเห็นตามเว็บไซต์ ตามบทความ รวมถึงสื่อโซเชียลมีเดียที่จะมีการแนะนำวิธีการทานอาหารเพื่อตอบโจทย์ของการควบคุมน้ำหนักแต่ละคน แต่การจะเลือกวิธีการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้น จะต้องเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตนเองและเหมาะสมต่อร่างกายเสมอ  ถ้าพูดถึงเรื่องการทานอาหารแบบวีแกน (Vegan) ก็เป็นรูปแบบการทานอาหารเพื่อการลดน้ำหนักที่มีรูปแบบเคร่งครัด โดยจะเลือกทานอาหาร มังสวิรัติ ประกอบด้วยพืชเท่านั้น (เช่น ผัก ธัญพืช ถั่วและผลไม้) และอาหารที่ทำจากพืชเท่านั้น วิธีการทานอาหารแบบ มังสวิรัติ นี้จะไม่กินอาหารที่มาจากสัตว์ รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ จะไม่แตกต้องเลย ซึ่งจะต่างจากรูปแบบของ Vegetarian Diet หรือ Veggie จะมีการทานเนื้อสัตว์ปะปนกันบ้างตามช่วงที่สะดวก

มังสวิรัติ

มังสวิรัติ ถือเป็นอาหารที่สามารถทานเพื่อลดน้ำหนักได้หากทานถูกวิธี

เราอาจจะเห็นเซเลบที่รักษารูปร่างเลือกทานแบบนี้กันอยู่เยอะมาก แต่เราอาจจะไม่ได้ทานรูปแบบนี้ตลอดชีวิตมากนัก ซึ่งเราสามารถได้รับสารอาหารส่วนใหญ่ที่คุณต้องการจากการรับประทานอาหารมังสวิรัติที่หลากหลาย เพื่อให้สมดุลกับวิธีการดูแลสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันได้มากยิ่งขึ้น การทานอาหารรูปแบบวีแกนจะต้องทานอย่างถูกต้อง ถูกวิธี เพื่อให้ได้สารอาหารและ ลดน้ำหนัก อย่างได้ผลที่สุด ซึ่งจะสามารถทำได้ดังนี้ที่บทความ เมนูอาหาร

มังสวิรัติ
  • กินผักผลไม้อย่างน้อย 5 ส่วนทุกวัน อาจจะเป็นวิธีผักผลไม้ 5 สี ก็ช่วยให้ได้สารอาหารมากขึ้น
  • อาหารหลักที่มีมันฝรั่ง ขนมปัง ข้าว พาสต้า หรือคาร์โบไฮเดรตประเภทแป้งอื่นๆ ที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (เลือกทานแบบโฮลเกรนถ้าเป็นไปได้ เพราะจะไม่สะสมน้ำตาลมาก)
  • มีผลิตภัณฑ์จากนมบางชนิดแทน เช่น เครื่องดื่มจากถั่วเหลืองและโยเกิร์ต ให้เลือกทานแบบที่มีไขมันต่ำและน้ำตาลต่ำ รวมถึงกินถั่ว ถั่ว และโปรตีนอื่นๆ เช่น โปรตีนเกษตร
  • เลือกน้ำมันไม่อิ่มตัวและทานแล้ว ให้รับประทานในปริมาณเล็กน้อย
  • ดื่มน้ำมากๆ แนะนำว่าให้ทาน 6 ถึง 8 แก้วต่อวันอย่างต่ำ เพื่อป้องกันอาการนิ่วในไตได้ดี
  • หากคุณเลือกที่จะรวมอาหารและเครื่องดื่มที่มีไขมัน เกลือ หรือน้ำตาลสูง ให้ทานอาหารเหล่านี้ให้น้อยลงและในปริมาณน้อยตามธงโภชนาการควบคู่

บางทีการทานอาหารมังสวิรัติเราควรทานกรณีต้องการคุมน้ำหนักตัว รักษารูปร่างเพื่อสุขภาพของเรา จะนิยมทานอาหารในระยะเวลาสั้นๆ เพราะจะต้องกลับมารักษาระดับของน้ำหนักและกล้ามเนื้อให้เหมาะสม เราอาจจะไม่ต้องทานอาหารมังสวิรัติแบบ 100% นัก อาจจะทานเท่าที่ร่างกายเราพอรับไหว ไม่หักดิบจนเกินไป ซึ่งเราจะต้องทานในสัดส่วนที่เหมาะสม และไม่ควรทานแบบหักดิบจนเกินไปด้วยเช่นกัน นั่นเองจะช่วยให้เราดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น และประสิทธิผลชัดเจนกว่า