แกงส้มมะละกอ
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร แกง

แกงส้มมะละกอ ใส่ปลา เป็นแกงส้มที่หามะละกอจากสวนหลังบ้านได้เลย

แกงส้มมะละกอ ใส่ปลา เป็นแกงส้มที่หามะละกอจากสวนหลังบ้านได้เลย แนะนะให้ปลูกมะละกอค่ะ เพราะมะละกอมีประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นส้มตำ หรือทำ แกงส้มมะละกอ ก็ทำอร่อยพืชผักสวนครัวนี่ละค่ะ เป็นอาหารที่มีเสน่ห์เป็นที่สุดหาวัตถุดิบที่ทำง่าย และเพียงลงทุนทำไม่กี่บาทเรียกกินกันได้ทั้งครอบครัวอาหารของคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกยัง ดัดแปลงเป็น ผัดเผ็ด มะละกอใส่หมูใส่ไก่ก็ยังได้เลยค่ะ รับรองอร่อยไม่ผิดหวังจาก เมนูอาหาร ที่ริวิวแน่นอนค่ะ

แกงส้มมะละกอ

แกงส้มมะละกอใส่ปลา วัตถุดิบในการปรุงอาหารมีดังนี้

  • ปลานิล 1 ตัว (ขนาดกลางกำลังพอดี)  หั่นเป็นชิ้นๆ ล้างให้สะอาด
  • มะละกอ 1 ลูกใหญ่ (หากมีลูกเล็กกะขนาดคนทานด้วยได้ค่ะ มากน้อยเพิ่มเองได้เลย)
  • น้ำตาลปี๊บ  1-2 ช้อนโต๊ะ  (เพิ่มความหวานได้เองเลยค่ะ)
  • น้ำมะขามเปียก 5-6 ช้อนโต๊ะ (อยากได้รสชาติเปรี้ยวเพิ่มเองได้เลยค่ะ)
  • เกลือครึ่งเล็กน้อย ใส่แบบหยิบปลายนิ้วมือ
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (อ่อนเค็มสามารถปรุงเพิ่มได้ค่ะ)

ขั้นตอนการทำ แกงส้มมะละกอ ใส่ปลา มีวิธีทำดังนี้

แกงส้มมะละกอ

1.ตั้งหม้อพร้อมต้มน้ำที่สะอาดหรือน้ำต้มสุกแล้ว  เปิดไฟปานกลางต้มให้เดือด

2.พอน้ำเดือดนำปลาที่เตรียมไว้แล้ว นำมาต้มให้เดือดเลย 1 ชิ้น

3.นำพริกแกงส้ม (แนะนำหาซื้อสำหรับแม่ครัวคนใหม่ที่เด็ดคือเครื่องพริกแกงหาร้านแถวบ้านที่ทำพริกแกงส้มอร่อยๆ นะค่ะ)  จากนั้นนำไปต้ม และใส่มะละกอที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เพราะมะละกอสุกยากจึงต้องลงก่อนอันอื่น

4.เติมเครื่องปรุงลงไป น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียกและ เกลือ(ชอบรสไหนเติมเพิ่มหรือลดจากสูตรได้เลยค่ะ)

5.ถ้าดูว่ามละกอสุกแล้วใส่ปลาลงไปได้เลย ค่อยๆ ตักฟองออก จะได้มีน้ำแกงมะละกอที่ใสชวนน่าทานค่ะ เป็นอันว่า แกงส้มมะละกอใส่ปลาก็เสร็จแล้ว

แกงส้มมะละกอ ใส่ปลา หาทานง่ายและหาทำง่ายด้วยค่ะเป็นเมนูหลักของทุกบ้าน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ คือประมาณว่าเข้ากันแบบสุดๆ แต่บางคนก็เสริมด้วยปลาหมึกทอดตัวเล็กๆ อันนี้ตัวแอดทานเองแล้วรู้สึกว่าอร่อย เมนูนี้มาก็เบิ้ลข้าวสวยเป็นสองจานกันเลยทีเดียวค่ะ ดูรีวิวแล้ว ทำเป็นแล้วนอกจากจะทำทานเองยังเป็นอาชีพได้เลยนะค่ะ เรียนอะไรไม่เท่าเรียนรู้วิชาแกงส้มมะละกอใส่ปลาทำง่ายขนาดนี้ รอช้าไม่ได้แล้วค่ะ พรุ่งนี้ไปตลาดเตรียมวัตถุดิบที่แอดรีวิวให้ดูได้เลยค่ะ

วันนี้ได้รู้เคล็ดลับการทำอาหารที่แสนอร่อยกันไปแล้ว แอดยังมีเกมดี ๆ มาฝากอีกด้วยนะคะ เกมที่เล่นได้ทุกที่ทุกเวลาแถมได้เงินใช้อีกด้วยที่ ufa44