เมืองอยุธย
อาหารอื่นๆ อาหารเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับการทำอาหาร

มองซิเออร์ เดอ ลาลูแบร์ การรับประทานอาหารทะเลของผู้คนในสมัยกรุงศรีอยุธยา

นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร ทำให้เกิดความหวาดหวั่นถึงความไม่ปลอดภัยของการบริโภคอาหารทะเล เช่น ปลาทะเล ปลาหมึกและกุ้ง จนในช่วงหลังต้องมีการออกมาให้ความรู้ว่าอาหารทะเลสดเหล่านี้ไม่ใช่พาหะแพร่เชื้อ ซึ่งหากจะว่าไปแล้วการบริโภคอาหารทะเลในสมัยปัจจุบันสามารถรับประทานได้ง่ายด้วยไปซื้อที่ตลาด แต่เชื่อหรือไม่ว่าการบริโภคอาหารทะเลใน มองซิเออร์ เดอ ลาลูแบร์ นั้นมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว

          พ.ศ.2230 มองซิเออร์ เดอ ลาลูแบร์  เอกอัครราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้ทูลพระราชสาส์นจากฝรั่งเศสมายัง สมเด็จพระนารายณ์ แห่งกรุงศรีอยุธยา โดยช่วงที่เจ้าตัวอยู่ในอยุธยาราว 3 เดือน ได้บันทึกเรื่องราวต่างๆไว้มากมายและหนึ่งในนั้นคือการพูดถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารของชาวอยุธยาไว้อย่างน่าสนใจ

มองซิเออร์ เดอ ลาลูแบร์

          ในอยุธยาเป็นเมืองที่มีแม่น้ำและลำคลองมากมาย ทำให้ผู้คนนิยมการจับปลาขึ้นมารับประทานกับข้าว เป็นอาหารหลัก พร้อมรับประทานร่วมกับน้ำพริกกะปิ (ลาลูแบร์เรียกว่ากะปิเน่า เพราะมีกลิ่นแรง) หรือในบางครั้งจะมีการนำปลาไปถนอมอาหารด้วยกรรมวิธีตากแห้งและหมักดอง โดยการดองปลากระดี่ หรือที่เรียกว่าปลาร้าเป็นอาหารชั้นเลิศของที่นี่ ทำให้ก่อนกลับมีผู้มอบปลาร้าแก่ ลาลูแบร์ กลับไปรับประทานที่ฝรั่งเศสด้วย

          ในส่วนของ อาหารทะเล จะมีขายบริเวณทางทิศใต้ของเกาะเมืองอยุธยา ซึ่งมีหอยแมลงภู่ หอยกะพง ปูทะเล แมงดา กุ้ง และปลาทะเล ที่เนื้อดีมีคุณภาพ (แต่ลาลูแบร์ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นปลาชนิดอะไร) โดยเรือเหล่านี้จะทำประมงที่ปากแม่น้ำทางทิศใต้ เช่น สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณปากน้ำท่าจีน ปากน้ำแม่กลอง และปากน้ำเพชรบุรี ก่อนที่จะบรรทุกใส่เรือเพื่อล่องขึ้นมาขายทั้งแบบสดและย่าง ซึ่งแน่นอนว่าของที่มาจากแหล่งอื่นย่อมมีราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย

มองซิเออร์ เดอ ลาลูแบร์

            จากจดหมายของลาลูแบร์นี้ จึงทำให้เห็นได้ว่าชาวสยามนับตั้งแต่อดีต บริโภคปลาแม่น้ำและ เมนูอาหาร ทะเลมาอย่างยาวนานแล้ว ไม่ใช่พึ่งมาบริโภคหลังการคมนาคมทางถนนแต่อย่างใด พร้อมกันยังทำให้เห็นว่า การบริโภคเนื้อหมู เนื้อไก่และเนื้อวัว ยังไม่เป็นที่นิยมในสมัยนั้น  

ทานอาหารอร่อยในร้านหรูหราแบบไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายด้วยการเข้าร่วมเล่นเกมกับเราได้ที่เว็บไซต์ 7slotvip