จุดเตาถ่าน
อาหารอื่นๆ

จุดเตาถ่าน อย่างไรให้ติดไฟได้อย่างรวดเร็วภายใน 5 นาทีเท่านั้น

ในช่วงเทศกาลหยุดยาวอย่างนี้ หลายบ้านหลายครอบครัว ล้วนแต่มีงานฉลองปีใหม่ แน่นอนว่าจะต้องมีการประกอบอาหารรับประทานและหลีกหนีไม่พ้นอาหารประเภทปิ้งย่าง แต่อุปสรรคที่เชื่อว่าหลายบ้านต้องพบเจอ คือการ จุดเตาถ่าน ที่แสนจะยุ่งยากและใช้เวลานาน อีกทั้งถ้าวันไหนอากาศชื้น ก็ยิ่งเลวร้ายเข้าไปใหญ่จนแทบจะจบสำหรับการจะจุดให้ติด ฉะนั้นในวันนี้จะมานำเสนอวิธีการ จุดเตาถ่าน แบบรวดเร็วใน 5 นาที เห็นผล เพื่อที่ในครั้งต่อไปจะได้นำวิธีนี้ไปใช้กัน

จุดเตาถ่าน

อุปกรณ์อย่างแรกที่ต้องเตรียม คือกระดาษอะไรก็ได้แต่อย่าให้แข็งจนเกินไปนัก ซึ่งต้องเอาเอามาฉีกให้มีขนาดยาว 15 ซม กว้าง 4 ซม แล้วนำมาทบกันสัก 10-15 แผ่น จากนั้นนำไปจุ่มในน้ำมันพืชที่ใช้แล้วให้ชุ่มยกเว้นบริเวณที่เราจับกระดาษ (น้ำมันพืชใช้แล้วจนมีสีดำจะได้ผลดีกว่าน้ำมันพืชใหม่)

จุดเตาถ่าน ด้วยกระดาษทิชชูฉุบน้ำมันพืชเป็นอะไรที่ง่ายมาก แถมไม่มีกลิ่นฉุนอีกด้วย

เมื่อเสร็จเรียบร้อยนำกระดาษที่ชุ่มน้ำมันพืชวางกลางเตา พร้อมทั้งนำถ่านก้อนเล็กถึงปานกลางมาวางรอบๆกระดาษ กระทั่งขั้นตอนต่อไป คือการจุดไฟที่กระดาษ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการนำกระดาษไปจุ่มน้ำมันพืช ทำให้กระดาษเผาไหม้ช้าลงและมีความร้อนในระยะเวลาที่เพียงพอจนถ่านติดไฟ ส่วนขั้นตอนปิดท้าย คือการนำถ่านก้อนใหญ่มาปิดด้านบน เพื่อบังไม่ลมพัดโดนไฟมากจนเกินไป

จุดเตาถ่าน

หลังจากนั้นอาจจะใช้ไม้พัดหรือพัดลมมือถือช่วยให้ไฟติดในทันที หรือจะปล่อยไว้ก็ไม่ว่ากัน แต่อาจต้องรอสัก 2-3 นาที กระทั่งควันหมดก็สามารถ ปิ้ง อาหารได้เลย ซึ่งวิธีการที่นำมาเสนอในวันนี้ จะเห็นได้ว่าประหยัดเวลาและแรง เพราะหากใช้วิธีดั้งเดิม การจุดเตาถ่านแต่ละครั้ง ต้องใช้เวลา 20 นาทีขึ้น ในการรมควันให้ถ่านติดไฟ แถมยังมีต้องใช้แรงในการเป่าหรือพัดเพื่อไม่ให้สะเก็ดไฟดับ  อีกทั้งวิธีการที่นำมาเสนอในวันนี้ ยังทำให้สามารถนำสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิลให้คุ้มค่าที่สุดและดีกว่านำไปทิ้งแบบไม่มีประโยชน์ เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการจุดเตาถ่านง่าย ๆ ที่เว็บไซต์ เมนูอาหาร นำมาฝากในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คนนะคะ

รู้เคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับทำอาหารกันแล้ว ก็มารับชมเว็บไซต์เกมดี ๆ อย่าง Gclub888 ไว้ให้ติดตามกันด้วยนะคะ