อาหารพม่า
อาหารต่างชาติ

อาหารพม่า เป็นอาหารอีกชนชาติที่เป็นเพื่อนบ้านกับมากับเราเป็นเวลาช้านาน

อาหารพม่า เป็นอาหารอีกชนชาติที่เป็นเพื่อนบ้านกับมากับเราเป็นเวลาช้านาน ปัจจุบันมีชนชาติพม่าเข้ามาหางานทำในบ้านเราเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการรู้วัฒนธรรมการกินการอยู่ของพม่าไว้ก็คงไม่เสียหลาย อาหารพม่า เป็นอาหารที่เป็นของทั้งพม่าเอง และอาหารของชนกลุ่มน้อย ซึ่งประกอบด้วยอาหารหลายชนิด เช่น ปลาแม่น้ำ หรือกะปิ

ซึ่งก็คือกะปิอาหารพม่าบางอย่างได้รับอิทธิพลมาจากจีน อินเดีย และอาหารไทยบางส่วน ส่วนอาหารประจำชาติที่แท้จริงได้แก่ โหมะน์ฮื่นก้า เป็นอาหารทะเลที่นิยมกันมากตามแนวชาวฝั่งทะเล เช่น บริเวณซิตเว เจาะพยู เมาะลำเลิง มะริด และทวาย สำหรับอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์หรือสัตว์ปีกจะเป็นอาหารที่นิยมกินกันทางตอนบนของประเทศ ได้แก่ มัณฑะเลย์ ส่วนอาหารประเภทปลาและกุ้ง หรือสัตว์น้ำจะนิยมน้ำมาแปรรูปให้เป็นประเภทดองเค็ม ตากแห่ง หมักให้ออกรสเปรี้ยว หรือหมักกับกะปิ

อาหารพม่า

อาหารพม่าหลายรูปแบบ อย่างเช่นประเภทยำ หรือสลัด ก็มีให้เลือกได้หลายอย่าง ส่วนอาหารพวกแป้งก็ส่วนใหญ่เป็นข้าว และเส้นหมี่ที่ทำจากข้าว และขนมจีน สำหรับเครื่องปรุงรสนั้นจะใช้พวกมันฝรั่ง ขิง และมะเขือเทศเป็นหลัก เมนูอาหารประเภทยำต่าง ๆ มักนิยมทำเป็นอาหารจานด่วนเสียมากกว่า

วัฒนธรรมการกินของคนพม่า กับ อาหารพม่า

อาหารพม่า

คนพม่าจะกินอาหารกันแบบล้อมวง มีโต๊ะเล็ก ๆ หรือไม่ก็เป็นเสื่อไม้ไผ่อยู่กลางสำหรับเป็นที่วางอาหาร ในมื้อหนึ่ง ๆ อาหารจะประกอบไปด้วยข้าว แกงปลาทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม หรือไม่ก็เป็นประเภทปลาแห้ง ส่วนแกงก็จะเป็นแกงที่มีสัตว์ปีกเป็นเนื้อ และอาจมีซุปใสที่มีรสเปรี้ยวให้ซดน้ำ การกินถ้ามีผู้สูงอายุก็จะได้รับการบริการก่อนคนอื่น ปกติจะกินด้วยตะเกียบคล้ายคนจีนซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในกลุ่มหนุ่มสาว

ซึ่งตะเกียบนี้จะมีชื่อว่า ตู ใช้สำหรับการกินอาหารปกติและอาหารพม่าประเภทเส้น การใช้ช้อนหรือซ่อมก็เพื่อความสะดวกในการซดน้ำแกง ส่วนการกินอาหารด้วยมือเปิบนั้นจะให้กับการกินผลไม้และผัก สำหรับเครื่องดื่มนั้นคนพม่าจะดื่มน้ำชาโดยการชงให้ร้อน หรือไม่ก็จะทิ้งไว้ให้เย็นก่อนที่จะนำมาดื่ม อาหารหลักส่วนใหญ่ของคนพม่าจะเป็นข้าว ข้าวโพด หรือข้าวฟ่าง ที่ปรุงด้วยการต้มมากกว่าการทอด