อาหารไดเอต
อาหารเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับการทำอาหาร

อาหารไดเอต กินคุมน้ำหนักยังไงให้อร่อย ไม่ต้องอด และได้สุขภาพดี

คุณอาจคิดว่าการกิน อาหารไดเอต เป็นเรื่องยากเย็น หันไปทางไหนก็มีแต่ของอ้วนๆ แคลอรีมากๆ ทั้งนั้น แต่ความจริงก็คือในโลกนี้มีเมนูอาหารอร่อยๆ ที่มีแคลอรีต่ำ แถมยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากมายอยู่ไม่น้อย เพียงแต่ทางที่ดีที่สุดก็คือคุณต้องทำ อาหารไดเอต เอง เพื่อตัดปัญหาแคลอรีส่วนเกินที่จะทำให้คุณอ้วนได้ง่ายๆ และสำหรับเมนูไดเอตที่ควรทำก็ต้องเน้นให้ทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว เพื่อทำให้การไดเอตของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ทีนี้ก็เหลือแต่ให้คุณเข้าครัวแล้วลงมือปรุงเท่านั้นเอง

อาหารไดเอต

เทคนิคทำอาหารเพื่อไดเอต

อาหารไดเอตต้องปรุงด้วยน้ำมันแต่น้อย ถ้าไม่ใส่เลยได้ยิ่งดี เพราะบางเมนูคุณก็ได้รับไขมันจากเนื้อสัตว์หรือจากหนังอยู่แล้ว ดังนั้นอย่ามือหนักเติมน้ำมันเยอะเด็ดขาด และหากจำเป็นต้องใช้น้ำมันพืชเพื่อคุมน้ำหนักก็ควรใช้แบบคุณภาพดี ไม่ทำร้ายสุขภาพ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

-ควรกินอาหารปิ้งย่างช่วงคุมน้ำหนัก หรือจะลวก หรือกินอาหารสดๆ ที่ไม่ต้องผ่านความร้อน เพื่อให้คุณไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน ดังนั้นอาหารเหล่านี้คุณต้องหลีกเลี่ยงเลย เช่น อาหารผัดน้ำมันมากๆ อาหารทอด อาหารที่มีไขมันหรือน้ำมันๆ ราด อาหารที่แช่มาในน้ำมัน

-ช่วงควบคุมน้ำหนักไม่ควรเติมเครื่องปรุงมาก เน้นรสชาติที่ได้จากธรรมชาติเป็นหลัก โดยเฉพาะน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ที่มีปริมาณน้ำตาลมาก แถมยังมีโซเดียมเยอะซึ่งทำให้ตัวบวมง่าย

อาหารไดเอต นั้นคุณควรคำนึงถึงความสดใหม่ ปรุงใหม่ๆ ให้มากที่สุด

อาหารไดเอต

อาหารไดเอตมีแคลอรีต่ำก็จริง แต่การที่คุณกินมากเกินไปก็ย่อมทำให้ได้รับแคลอรีมากเช่นกัน ดังนั้นแม้ว่าคุณจะกินแต่ผักสลัดน้ำใสที่เต็มไปด้วยผัก ซึ่งมื้อหนึ่งควรกินไม่เกิน 1 จานปกติ แต่ถ้าคุณกินมากถึง3-4 จานรับรองได้ว่านอกจากน้ำหนักคุณจะไม่ลดแล้ว ก็ยังทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วย

-การทำอาหารไดเอตนั้นคุณควรคำนึงถึงความสดใหม่ ปรุงใหม่ๆ ให้มากที่สุด เนื่องจากในช่วงที่คุณไดเอตนี้อาจมีอาการอ่อนเพลียบ้าง ทำให้ช่วงนี้ไม่ค่อยสดใสเท่าที่ควร การป้องกันด้วยการกินอาหารที่สดใหม่ๆ ก็จะทำให้คุณไม่เป็นโรคภัย ไม่มีอาการท้องเสีย และยังทำให้คุณได้รับคุณค่าทางสารอาหารที่ครบครัน   

-คุณควรเลือกเครื่องปรุงแคลอรีต่ำมาใช้ในการปรุงอาหาร เพื่อให้ได้รับแคลอรีแต่น้อย ส่วนเรื่องรสชาติแม้อาจเป็นรองหน่อยแต่ก็พอใกล้เคียง ซึ่งเครื่องปรุงแคลอรีต่ำที่น่าสนใจก็มี เช่น

  • น้ำตาลแคลอรีครึ่งเดียว
  • น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ
  • โยเกิร์ตไขมัน 0%
  • นมสดไขมันต่ำ
  • ซอสหรือน้ำจิ้มสูตรคีโตปราศจากน้ำตาล