ข้าวเหนียวสังขยา
อาหารไทย

ข้าวเหนียวสังขยา อาหารหวานของไทยแสนอร่อยที่สุดในโลก

ข้าวเหนียวสังขยา เป็นเมนูขนมหวานที่มีความอร่อยมาก ทานแล้วละมุนลิ้นละลายในปาก โดยทั่วไปนิยมทำขายในทุกวัน ไม่จำเป็นต้องมีเทศกาลอะไร ก็สามารถขายได้แบบสบายๆ ที่ว่าอร่อยที่สุดในโลกนั้น เพราะมันมีอยู่ที่ประเทศเราเพียงเท่านั้น เป็นเมนูอาหารจำพวกขนมประจำชาติเรานั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่าเขาขายกันแบบไหน ตามมาเลยค่ะ ข้าวเหนียวสังขยา ราคาไม่แพงของบ้านเรา!!

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดนั้นคงไม่ใช่อะไรเลย นอกจากราคาที่เรียกว่าไม่แพง ขายเพียงห่อละ5บาท แต่รสชาตินั้นคุ้มค่าเกินราคา เด็กน้อยเด็กโต ต่างก็ชอบที่จะทานกันทั้งนั้น เพราะอิ่มด้วย เนื่องจากใช้ข้าวเหนียวมามูนกับน้ำตาล และใส่กะทิ เราสามารถนำมาทานเปล่าๆก็ได้ด้วย เพราะมันหวานกลมกล่อมอยู่แล้ว แต่ที่จริงต้องทานคู่กันกับสังขยาค่ะ

ข้าวเหนียวสังขยา

ข้าวเหนียวสังขยาอาหารยอดนิยมในการทำบุญ

แน่นอนที่สุด เราจะสังเกตได้ว่าขนมชนิดนี้ คนส่วนมากชอบซื้อไปทำบุญในงานบุญต่างๆ เนื่องจากเป็นขนมไทยแบบโบราณ ราคาจับต้องได้ สามารถซื้อทีหนึ่งได้จำนวนมาก จึงไม่แปลกที่ใครๆก็ชอบนำมาทำบุญนั่นเอง แถมอร่อยถูกใจด้วยสิ ขนาดที่ว่าบางคนก็ลงมือทำเองเลยทีเดียว แล้วก็นำมาทำบุญก็ได้เช่นกันค่ะ

ใครๆก็ชอบทาน ข้าวเหนียวสังขยา ห่อใบตอง

ข้าวเหนียวสังขยา

เนื่องจากเป็นขนมที่ทำมายาวนาน การที่เราใช้วัสดุในการห่อเป็นใบตอง จะเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะหาง่าย มีความหอมของกลิ่นใบตองด้วย ต่างกับสมัยนี้ที่นำมาใส่ถุง ใส่กล่องพลาสติก ดูแล้วไม่ค่อยน่าทาน และดูเหมือนจะลดมูลค่าความเป็นไทยๆอีกด้วย เพื่อนๆลองหาซื้อแบบห่อใบตองทานกันนะคะ ความหอมแตกต่างกันแน่นอน

สรุปได้ว่าขนมชนิดนี้ มีขายที่ประเทศเรานั่นเอง ต้นกำเนิดมาจากการทำข้าวเหนียว หน้าต่างๆ ที่จริงมีใส่ได้หลายหน้า บนข้าวเหนียวนะคะ แต่เรานิยมหน้าสังขยาที่สุด เพราะหอมมันหวานอร่อย ลองไปหามาทานกันนะคะ เพราะบางคนชอบทานมากๆเลย ถึงขนาดลองหัดทำเองก็มีค่ะ แสดงว่าชอบสุดๆ