อาหารข้างถนน
อาหารอื่นๆ

อาหารข้างถนน หรืออาหารสตรีดฟู้ด เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมของคนเดินถนนเพราะราคาถูก

อาหารข้างถนน หรืออาหารสตรีดฟู้ด เป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมของคนเดินถนนเพราะราคาถูก รสชาติดี และดูสะอาด มีครบจบในที่เดียว ทั้งอาหารคาว หวาน ผลไม้ และเครื่องดื่ม ร้านอาหารก็ดูแปลกตามีทั้งแผงลอย รถเข็น เห็นอยู่มากมายโดยเฉพาะเวลาเลิกงานสามารถฝากท้องไว้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสำนักข่าวต่างประเทศได้ยกให้อาหารสตรีดฟู้ดนั้นเป็นอาหารที่ดีที่สุดในโลกทีเดียว

อาหารข้างถนน

อาหารข้างถนน ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารสำเร็จหรือที่เรียกว่าอาหารตามสั่ง ประเภทอาหารจานเดียว หรืออาหารกึ่งสำเร็จที่ต้องนำไปปรุงต่อที่บ้าน ถือว่าเป็นการปรุงที่รวดเร็วเป็นหลัก เช่น ข้าวผัดกะเพรา หรือผัดคะน้า ส่วนประเภทแกงก็เป็นแกงกะทิ แกงปลา เป็นต้น และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ไข่

ซึ่งจะมี ไข่ดาวเป็นหลัก ส่วนอาหารที่ต้องนำไปปรุงในตลอดสด ก็มีลักษณะเช่นเดียวกับร้านอาหารข้างถนน ซึ่งต้องซื้อกลับไปปรุงที่บ้านเอง อาจมีอาหารสำเร็จบ้างก็จะเป็นประเภทขนมหวาน หรือผลไม้เป็นส่วนใหญ่ การจำหน่ายก็จะอยู่ในรูปบรรจุในกล่องโฟม

ลักษณะของ อาหารข้างถนน หรือสตรีดฟู้ด

อาหารข้างถนน

และถุงพลาสติก ส่านอาหารสำเร็จก็จะเป็นอาหารถุงพลาสติกซึ่งมีประเภทต่าง ๆ ที่เป็นอาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์ และผักต่าง ๆ ส่วนในเทศกาล เช่น เทศกาลกินเจก็จะมีอาหารให้เลือกได้เป็นการเฉพาะ อาหารข้างถนนหรือสตรีดฟู้ดจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของพ่อบ้าน แม่บ้านที่ไม่มีเวลาที่จะปรุงอาหารด้วยตนเอง

อาหารข้างถนน หรืออาหารสตรีดฟู้ดจะเห็นได้ทั่วไปโดยเฉพาะบริเวณที่มีผู้คนสัญจรกันหนาแน่น ยิ่งระหว่างเวลาเลิกงานไปจน 3-4 ทุ่ม หรือจนกว่าจะขายหมด เป็นธุรกิจขนาดที่ไม่เล็กเลยมีเงินหมุนเวียนกันมากในแต่ละคืนและวันที่เปิดขาย เพราะจะมีผู้คนเวียนมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย ทำให้พ่อค้าแม่ค้าได้เงินทุนไว้หมุนเวียนกันมากขึ้นโดยเฉพาะถ้าอยู่ในช่วงเทศกาล ทั้งลอยกระทง ปีใหม่ และวันหยุดยาวหรือวีคเอน