สะตอผัดกะปิ
ผัด อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

สะตอผัดกะปิ เอาใจคนรักสะตอที่มีวัตถุดิบหลักเป็นเม็ดสะตอ

สะตอผัดกะปิ เป็นเมนูอาหารชื่อดัง  จากทางภาคใต้ ที่มีวัตถุดิบหลักเป็นเม็ดสะตอ  คลุกเคล้ากับความเข้มข้นของน้ำพริกกะปิ  โดยให้กลิ่นหอมที่ยั่วยวนใจ ซึ่งบางคนอาจจะตาลุกวาวได้เมื่อได้กลิ่นทันที แต่บางคนอาจร้องอี๋ตาม ๆ กันไป  ซึ่งอาจเป็นรสนิยมของความชอบที่แตกต่างกัน  สำหรับวันนี้  เรามี 3 เจ้าเด็ดแห่งเมนูสะตอผัดกะปิที่เอาใจคนรักสะตอในแบบ 3 สไตล์กัน                            

สะตอผัดกะปิ

         1.  สายกลมกล่อม  หากใครแวะเวียนที่ย่านสามเสน  บริเวณใกล้หอสมุดแห่งชาติ  จะต้องพบร้านอาหารที่ขึ้นชื่อในแบบฉบับสูตรชาววัง  ที่ชื่อว่า “ครัวอัปษร (Krua Apsorn” แห่งนี้  ที่คับคั่งไปด้วยอาหารไทยในแบบฉบับชาววัง โดยไม่เน้นในทางเผ็ดร้อนหรือจัดจ้านน้ำหูน้ำตาไหลมากมายนัก 

แต่ยังคงรักษาซึ่งความกลมกล่อม  ในแบบบฉบับดั้งเดิมของเมนูอาหารนั้นอยู่  ซึ่งคนรักสะตอจะต้องไม่พลาดกับเมนู สะตอผัดกะปิกุ้ง  ที่ให้กุ้งตัวเน้น ๆ ผสมผสานกับสะตอเม็ดใหญ่ ที่สัมผัสถึงกลิ่นไออาหารใต้อยู่  เพียงแต่ความจัดจ้านอาจถูกดรอปลงไปนิดหน่อย  เพราะคงคอนเซ็ปต์ในรูปแบบสูตรชาววังนั่นเอง          

ร้านสายสะดวก อีกหนึ่งร้านอาหารใต้ที่เมนู สะตอผัดกะปิ  ขึ้นชื่อ 

สะตอผัดกะปิ

     2.  สายซี๊ดซ๊าด ต้องร้าน “คั่วกลิ้ง+ผักสด” ที่มีเมนูอาหารใต้ให้เลือกทานมากมายหลายเมนู  และขึ้นชื่อเรื่องความเข้มข้นและเผ็ดร้อนถึงใจ  ไม่ว่าจะเป็นคั่วกลิ้ง  แกงเหลือง  หรือทีเด็ดอย่างสะตอผัดกะปิที่ให้ความเข้มข้นของน้ำพริกกะปิในฉบับชาวใต้ แท้ ๆ

โดยมีกุ้งผสมกับหมูสับที่ช่วยชูรสให้เมนูนี้  มีความกลมกล่อมยิ่งขึ้น  หากใครมีโอกาสผ่านซอยราชครู ก่อนถึงซอยอารีย์ 2 จะต้องมาลิ้มรสให้ได้สักครั้ง

สะตอผัดกะปิ

       3.  สายสะดวก หากคุณรักสะตอ  แต่ไม่อยากเดินทางลำบาก จะต้องไม่พลาดร้าน “บ้านไอซ์ (Baan Ice)”  แห่งห้างสยามพารากอนชั้น 4  ที่ถูกใจคออาหารใต้หลายคน ที่ชอบการเดินทางสะดวกสบาย  ซึ่งมีเมนูแห่งความเข้มข้นให้เลือกครบครัน  และขาดไม่ได้กับสะตอผัดกะปิถึงแม้จะดัดแปลงโดยใส่หมูกรอบผสมกับกุ้งสดเด้ง ๆ เข้าไป

แต่ก็ไม่ผิดเพี้ยนในแบบฉบับดั้งเดิมของสูตรทางใต้แต่อย่างใดสะตอผัดกะปิเมนูชื่อดังทางใต้  ที่สามารถดัดแปลงหรือผสมผสานวัตถุดิบเนื้อสัตว์อื่น ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกต่อผู้บริโภคมากขึ้น เพียงแต่แต่ละร้านจะต้องคำนึงรสชาติ 3 รส ได้แก่ เปรี้ยว หวาน เค็ม  ซึ่งเป็นรสชาติดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ของเมนูนี้