ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา
อาหารอื่นๆ

ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ริมแม่น้ำน่าน ร้านเด็ดเมืองสองแควเมืองพิษณุโลก

รู้จักไหม “เมืองสองแคว” คงจะตอบได้เลยทันทีว่าเมืองพิษณุโลกเมืองที่มีคนกล้าแกร่งอย่าง “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” และมีพระคู่บ้านคู่เมืองที่มีชื่อเสียงอย่าง “พระพุทธชินราช” หรือหลาย ๆ คนที่พิษณุโลก เรียกว่า “หลวงพ่อโต” และเมืองพิษณุโลกยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีก หลาย ๆ แห่งที่น่าแวะเวียนไปเยี่ยมชม มีกิจกรรมทางน้ำ อย่างล่องแก่งแม่น้ำเข็กที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว มีแม่น้ำน่านไหลผ่าน จะสุกใจแค่ไหนถ้ามีอะไรกินไปเพลิน ๆ และดูแม่น้ำน่านไปด้วยพร้อม ๆ กัน เรียกได้ว่า หาของกินริมแม่น้ำน่าน แค่นี้ก็สุขใจมาก และเมืองสองแคว ยังมีเมนูอาหารที่เป็นซิกเนเจอร์ของเมืองอย่างเช่นก๋วยเตี๋ยว และก๋วยเตี๋ยวที่มีไอเดียเก๋ ๆ ชิค ๆ อย่าง ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา

ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา

               ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา เป็นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นสูตรเด็ดของเมืองพิษณุโลก เพราะมีรสชาติที่ไม่เหมือนที่อื่น ก๋วยเตี๋ยวที่อื่นอาจจะให้ผักบุ้ง ถั่วงอก แต่ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ใช้ถั่วฝักยาวเป็นผักในถ้วยก๋วยเตี๋ยวและมีไข่ต้มยางมะตูมเป็นเครื่องเคียง และร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา

มีทั้งหมู และเนื้อไว้ให้บริการกับลูกค้า ทั้งลูกค้าในเมืองสองแคว และนักท่องเที่ยวในเมืองอื่น ๆ ซึ่งการตกแต่งร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาก็เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และก๋วยเตี๋ยวหมู และเนื้อที่เตรียมไว้ให้ลูกค้านั้นมีทั้งแบบแห้ง และแบบน้ำ มีทั้งแบบจืด และแบบต้มยำ

ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา

               เครื่องเคียงที่ทานร่วมกัน ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาก็มีทั้งกากหมู (แค็ปหมู) เกี๊ยวทอด ผักสด ไว้ให้พร้อมสรรพ สามารถนั่งห้อยขาทานก๋วยเตี๋ยวแบบชิล ชิล แถมยังมีมุมถ่ายรูปแบบสวย ๆ อีกเพียบ แม้กระทั่งก๋วยเตี๋ยวในชามของทางร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา

ก็ยังสามารถถ่ายรูปให้สวยเก๋ ลงโพสต์อวดโฉมให้ใครต่อใครได้อิจฉา ทั่งเฟสบุ๊ค อินสตราแกรม หรือจะลงไทม์ไลน์ของไลน์ได้เลย เพราะบอกแล้วว่า “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา” ของเค้ามีดีจริง ๆ

             เมนูอื่น ๆ ก็มีมากมาย ไม่ว่าเมนูจานหลัก อย่างผัดไทย หรือเมนูทานเล่นอย่าง เต้าหู้ทอด ขนมปังหน้าหมู ลูกชิ้นหมูลวก เป็นต้น ซึ่งแต่ละเมนูก็มีรสชาติและความอร่อยที่ได้รับการยืนยันจากลูกค้าของทางร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมแม่น้ำน่าน

เมืองพิษณุโลก

และเมื่อทานคาวเรียบร้อยแล้ว ก็ควรที่จะทานอาหารหวานเพื่อล้างปากด้วย และเมนูหวานที่ทางร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาต้องการนำเสนอก็มีหลายอย่าง เช่น ลอดช่องน้ำกะทิแตงไทย หรือจะเป็นเมนูไทย ๆ แบบ ข้าวเหนียวมูนน้ำกะทิมะม่วง ที่ทั้งอร่อยและควานมัน ซึ่งพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมแม่น้ำน่าน หาได้ไม่ยากเพราะอยู่ถัดจากวัดหลวงพ่อใหญ่

หรือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หาได้ง่ายเพียงเดินไม่กี่ร้อยเมตรจากวัด อยากจะไปชื่นชมความอร่อย หรือแวะไปทานของอร่อยและถ่ายรูปที่ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ก็สามารถไปได้เลยที่จังหวัดพิษณุโลก